otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vì sao phải kiểm định bình khí nén?

Vì sao phải kiểm định bình khí nén?

Tiến hành kiểm định bình khí nén đúng định kỳ và quy định chính là một nhiệm vụ quan trọng mà các tổ chức cần phải thực hiện, không phải chỉ vì đó là quy định của pháp luật mà còn là một hoạt động để các doanh nghiệp tự bảo vệ chính mình.

Kiểm định bình khí nén vì đó là quy định của pháp luật

Tính đến thời điểm hiện tại, mọi tổ chức, đơn vị kiểm định bình khí nén đều theo phụ lục 1 số 04 của thông tư 32/2011/TT-BLĐTBXH đã được thông qua và ban hành vào ngày 14 tháng 11 năm 2011. Trong phụ lục này có ghi rất rõ: “Các bình chịu lực có áp suất cao vượt quá 0,7 bar” là bắt buộc phải tiến hành kiểm định.

kiểm định bình khí nén

Nếu hoạt động kiểm định không được diễn ra, các tổ chức buộc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi bị phát hiện, và tệ hơn là khi xảy ra tai nạn lao động.

Kiểm định bình khí nén vì sự nguy hiểm của nó

Để đảm bảo an toàn thì tất cả toàn bộ các loại bình khí nén dù cũ hay là mới sản xuất đều phải được kiểm định chặt chẽ và cẩn thận. Trước khi đưa bình mới đi xuất xưởng ra thị trường, trước khi đưa vào hoạt động chúng ta càn phải có các bước kiểm tra cực kỳ nghiêm ngặt nếu thõa mãn được các yêu cầu thì mới được phép đưa đi tiêu thụ và sử dụng. Kể cả bình khí nén đã qua sử dụng cũng cần phải bắt buộc kiểm định thường xuyên. Nếu trong thời gian sử dụng bình hết hạn thì người dùng trực tiếp liên hệ với đơn vị kiểm định xuống tận nơi đặt thiết bị để tiến hành kiểm định đúng quy trình và kiểm định định kỳ tiếp theo.

Bình khí nén là một loại thiết bị chịu áp lực và môi chất làm việc là không khí nén, khi gặp áp suất cao có thể gây ra hiện tượng nổ rất nguy hiểm. Không gì khác, ta phải tiến hành kiểm định bình khí nén để đánh giá mức độ an toàn sử dụng và tình trạng thực tế của bình còn đảm bảo an toàn hay không.

Có phải bình khí nén nào cũng cần kiểm định?

Không phải cứ có bình khí nén là ta lại phải kiểm định, vẫn có một số loại bình khí nén nhỏ như các loại chai dùng để chứa, chuyên chở khí nén, khí hóa lỏng, khí hào tan, tích số giữa dung tích (tính bằng lít) và áp suất (tính bằng bar) không quá 200, các loại bình chứa có dung tích nhỏ hơn 25 lít.

Các hình thức kiểm định bình khí nén

Nhìn chung, thông thường có 3 hình thức kiểm định chính: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường.

- Kiểm định lần đầu là hình thức kiểm định khi thiết bị mới được chế tạo xong và chuẩn bị được đưa vào sử dụng. Đây có thể coi là lần kiểm định có nhiều công việc nhất: siêu âm đường hàn, siêu âm bề dày, thử thủy lực, thử kín, thử vận hành. Lần kiểm định này có vai trò quan trọng bậc nhất đối với bình khí nén  bởi lẽ nếu không đạt thì phải tiến hành sửa chữa khắc phục ngay còn nếu nặng thì phải loại bỏ.

- Kiểm định định kỳ là hoạt động tiến hành đều đặn theo một chu kỳ đã định sẵn, dù bình khí nén có cũ kỹ hay vẫn tốt đẹp thì cứ đến thời điểm ta phải tiến hành kiểm định định kỳ.

- Kiểm định bất thường là trường hợp mà buộc tiến hành khi ta vận chuyển các thiết bị và đã xảy ra một sự va chạm với các vật rắn khác hoặc bị biến dạng thì ta phải tiến hành kiểm định bất thường. Hay trong quá trình sử dụng phát hiện ra vấn đề nào đó khác lạ của máy thì buộc dừng để tiến hành kiểm định và kịp thời sửa chữa.