otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • Tín dụng ngoại tệ thu hút doanh nghiệp vay vốn

Tín dụng ngoại tệ thu hút doanh nghiệp vay vốn

Tại hội nghị “Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp” do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh BR-VT và UBND TP.Vũng Tàu phối hợp tổ chức vào ngày 29-7 vừa qua, các ngân hàng thương mại tham dự hội nghị đều giới thiệu các sản phẩm tín dụng ưu đãi. Trong đó, tín dụng ngoại tệ với lãi suất thấp đã thu hút sự chú ý và lựa chọn vay vốn của DN.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh BR-VT, hiện lãi suất (LS) cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam (VND) của các ngân hàng thương mại (NHTM) đối với 5 lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp - nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao, ở mức 7,8%-8%/năm; LS cho vay ngắn hạn bằng VND các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác 9,5%-10,5%/năm ở khối NHTM Nhà nước, 11,3%-13%/năm ở khối NHTM cổ phần. Đến cuối tháng 7-2014, tổng dư nợ cho vay các thành phần kinh tế trên địa bàn 32.200 tỷ đồng, trong đó: dư nợ cho vay bằng VND 29.150 tỷ đồng, tăng 0,74% so với tháng 6-2014; dư nợ cho vay bằng ngoại tệ quy đổi VND tương đương 3.050 tỷ đồng, tăng 0,93% so với tháng 6-2014.

Qua khảo sát tại một số NHTM trên địa bàn về nhu cầu vay vốn của DN, đồng thời so sánh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bằng VND và ngoại tệ nêu trên của Chi nhánh NHNN tỉnh, cho thấy đã có sự chuyển dịch về loại tiền chọn vay của DN. Bởi, LS cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ, chủ yếu là dolar Mỹ (USD) hiện ở mức 3,5% - 5%/năm, thấp hơn từ 1/2 - 1/3 so với LS cho vay bằng VND. Mức chênh lệch LS này xuất phát từ quy định của NHNN về “trần” LS huy động USD 0,25%/năm đối với tiền gửi của tổ chức và 1,0%/năm đối với tiền gửi của dân cư. Chi phí đầu vào thấp thì chi phí đầu ra cũng được tính toán hợp lý, thu hút DN lựa chọn vay vốn bằng ngoại tệ.

Ông Trần Trung Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Trung Thiên cho rằng, tín dụng ngoại tệ lãi suất thấp là nguồn vốn giá rẻ, một giải pháp giúp cho DN có thêm sức cạnh tranh tốt hơn trong hoạt động xuất khẩu, quay nhanh vòng vốn để gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. DN có thể vay ngoại tệ để nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ gia công, chế biến, sản xuất hàng xuất khẩu, hoặc vay USD và bán lại cho ngân hàng để lấy VND đầu tư cho các chi phí sản xuất trong nước. Các khoản vay chủ yếu là ngắn hạn, nên DN cũng không e ngại nếu có rủi ro biến động tỷ giá, DN vay vốn phải có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu để trả nợ.

Giám đốc một NHTM trên địa bàn tỉnh cho biết, LS cho vay bằng USD có thể được điều chỉnh thấp hơn mặt bằng LS chung nếu người vay là những khách hàng truyền thống, có uy tín, nhất là đối với DN có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả sẽ được các NHTM cho vay bằng USD với mức LS có thể thấp hơn 3,5%năm.

Theo các chuyên gia kinh tế ngoại thương và chuyên gia tài chính – ngân hàng, nền kinh tế nước ta hiện nay tăng trưởng chủ yếu nhờ xuất khẩu. Xuất khẩu vừa giải quyết vấn đề việc làm, thu nhập, vừa tăng thu ngân sách. Tuy nhiên, nếu tăng cho vay ngoại tệ không đúng địa chỉ, hoặc bị lợi dụng đầu cơ, lợi dụng chênh lệch lãi suất để quay vòng trục lợi thì sẽ rất nguy hiểm, sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá, tác động đến tiến trình xóa bỏ “đô la hóa” nền kinh tế. Thực tế cho thấy, việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ ở Việt Nam vài năm trước đây đã tác động thiếu tích cực đối với nền kinh tế. Do vậy, trong tình hình khó khăn hiện nay, cho vay bằng ngoại tệ cần được xem là giải pháp hỗ trợ DN trong ngắn hạn. Còn lâu dài, nên hạn chế dần và tiến tới không còn quan hệ vay – cho vay ngoại tệ, mọi nhu cầu về ngoại tệ sẽ được giải quyết thông qua quan hệ mua - bán trên thị trường ngoại hối.