otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • “Tín dụng đen” và những kiểu đòi nợ quái đản

“Tín dụng đen” và những kiểu đòi nợ quái đản

Trong vài năm gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội và nhiều địa phương trong nước phát triển loại hình cho vay nặng lãi theo kiểu “tín dụng đen”. Nấp dưới những vỏ bọc kinh doanh hợp pháp, như dịch vụ cầm đồ, dịch vụ tài chính… loại hình dịch vụ này đã gây nên bao nỗi kinh hoàng cho những người đã trót “dính” vào và điểm đến cuối cùng bao giờ cũng là sự tán gia bại sản…

Từ những kiểu cho vay “cắt cổ”…

Trong  vai người có nhu cầu cần tiền gấp, tôi được vài người quen giới thiệu đến một công ty “tín dụng đen” ở khu vực Đường Láng. Đập vào mắt là hàng chục thanh niên choai choai với những cái đầu trọc lốc, vẻ mặt lầm lì dữ tợn, đứng ngồi khắp nơi trong cái cửa hàng khoảng vài ba chục mét vuông. Điểm chung nhất của những khuôn mặt non tơ nhưng lạnh lùng vô cảm là hình xăm “vằn vện” khắp người mà có lẽ ai yếu bóng vía chỉ nhìn thôi cũng đã thấy sởn da gà. Người giới thiệu tới vay khẽ thì thầm giải thích: “Đây là đội “chíp”, hàng ngày chuyên thu tiền nợ cho chủ. Chúng nó có thể làm bất cứ việc gì khi được chủ giao”.

 Chủ dịch vụ là một tay “anh chị”  ít nhiều có tiếng ở Hà Nội. Bằng cái giọng đều đều vô cảm, anh ta giải thích cho tôi những “gói vay dịch vụ” hết sức rõ ràng và rành mạch. Có khá nhiều hình thức cho vay có thể lựa chọn tùy theo khả năng và cách thức thanh toán của người vay. “Bốc họ” là hình thức tương đối phổ biến được nhiều người vay lựa chọn. Với hình thức này, người vay chỉ được cầm 75 – 80% số tiền vay và phải trả nợ mỗi ngày tương ứng với số tiền vay trong 50 ngày (vay 10.000.000 đồng người vay sẽ chỉ được cầm 7.500.000 – 8.000.000 đồng và phải đóng mỗi ngày 200.000 nghìn đồng trong vòng 50 ngày). Chủ nợ cũng có thể cho người vay “đáo họ” bằng cách khi đóng đến ngày thứ 35 trở lên người vay được lấy tiếp “bát họ” mới với điều kiện sẽ phải trừ đi số tiền còn nợ do những ngày chưa đóng và tiếp tục đóng 50 ngày kể từ khi lấy “họ” mới. Hầu hết người vay bằng hình thức này đều phải “đáo họ” vì không có tiền để đóng đủ trong thời gian quy định. Nhìn qua dễ làm người ta lầm tưởng chủ nợ “tạo điều kiện” nhưng trên thực tế người vay đã chịu lãi suất rất cao vì phải trả tiền trước thời hạn 50 ngày để có tiền đóng họ mới. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nợ mới chồng nợ cũ, lãi mẹ đẻ lãi con khiến cho người vay khó có khả năng trả nợ.

Một hình thức khác trong giới cho vay nặng lãi thường gọi là “vay lãi nằm”, hay “vay lãi ngày”. Người vay sẽ phải trả lãi từ 10.000 – 15.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày tùy theo số tiền vay nhiều hay ít. Khi nhận tiền người vay phải trả 10 ngày lãi ngay lập tức, sau đó cứ 10 ngày “chíp” của chủ nợ sẽ đến thu lãi một lần. Để bảo đảm an toàn vốn, cứ sau một thời gian nhất định chủ nợ lại thu tiền về để kiểm tra tình hình tài chính của người vay rồi mới cho vay tiếp.

Để tiếp cận với kiểu tín dụng “xã hội đen” này, người vay phải đóng lệ phí cho “chíp” để điều tra về nơi ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình của người vay cũng như bố, mẹ, vợ (chồng), anh, chị, em ruột của người vay. Số tiền này sẽ không trả lại kể cả khi chủ nợ quyết định không cho vay. Chủ nợ sẽ căn cứ vào những thông tin mà “chíp” thu thập được để quyết định có cho vay hay không, cho vay ít hay nhiều tiền. Khi được vay, người vay phải nộp chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú hay giấy tờ tùy thân như các loại thẻ ngành…  đồng thời phải viết giấy nhận nợ, trong đó số tiền nợ đều được viết cao hơn và không ghi lãi. Đây là cách chủ nợ “lách luật” và cũng để bảo đảm việc thu hồi tiền một cách dễ dàng khi con nợ không còn khả năng chi trả.

…Đến những trò đòi nợ quái đản

Khi tín dụng “xã hội đen” có đất để phát triển thì nó cũng mang lại nhiều hệ lụy khó lường trong cộng đồng dân cư. Thông qua những chiêu trò đòi nợ “quái đản”, không chỉ bản thân người vay nợ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cả những người thân của họ. Các hình thức đòi nợ theo kiểu côn đồ cũ như chửi rủa, dọa nạt, đánh đập, hành hung, đập phá nhà cửa của con nợ vẫn được duy trì, nhưng giờ đây đã được dân xã hội đen nâng lên thành “nghệ thuật đòi nợ”. Thường thì với những kiểu vay lãi “cắt cổ” như trên thì con nợ chỉ chịu được trong một thời gian ngắn, khi không còn khả năng thanh toán, dưới áp lực hằng ngày của chủ nợ họ chỉ còn cách trốn tránh đi đâu đó một thời gian, sau đó sẽ tìm cách thu xếp. Đây cũng là lúc chủ nợ sử dụng đội “chíp” để đòi lại tiền cả gốc và lãi.

Tìm hiểu kĩ vấn đề này, chúng tôi gặp những nạn nhân bất đắc dĩ của những kiểu đòi nợ quái đản. Người đầu tiên gặp là cụ bà Trần Thị D, 79 tuổi ở phường Liễu Giai. Cụ chia sẻ: “Khốn khổ lắm chú ạ! Chúng nó o ép đủ bề, không trả tiền cũng không yên đâu”. Cụ D có người con gái ngoài 40 tuổi, chẳng hiểu làm ăn thế nào mà phải vay lãi của xã hội đen. Lãi mẹ đẻ lãi con, cách đây vài tháng không thể trả nợ được nên cả vợ chồng con gái cụ cùng bỏ trốn. Chủ nợ cho người tìm tới nhà cụ, sau một hồi chửi bới, hăm dọa, đội “chíp” đưa cho cụ xem giấy nợ của con gái  và tuyên bố: “Nó là con gái cụ, là em ông (chỉ con trai cụ) đã trốn đi không trả được nợ thì cụ và ông phải trả nợ thay, nếu không sẽ không yên với chúng tôi”. Mặc dù gia đình cụ đã giải thích rằng “ai làm nấy chịu” nhưng chủ nợ không nghe với lí do con gái cụ cũng có phần hương hỏa trong căn nhà mà cụ và anh con trai đang ở. Ngay sáng hôm sau, một loại dung dịch hỗn hợp gồm phân, nước tiểu, dầu nhớt… được tưới lênh láng vào cửa nhà cụ. Cứ thế cách vài ngày cả nhà cụ lại phải dọn, rửa nhà một lần, mùi xú uế lan tràn ảnh hưởng tới cả khu dân cư.

Anh Nguyễn Văn T ở đường Thụy Khuê cho biết: Vợ anh cũng phải đi trốn vì vay tín dụng “xã hội đen”. Ngoài việc nhà anh bị đổ các loại chất bẩn thì ngày nào cũng có dăm bảy thanh niên choai choai xăm trổ khắp người ngồi ngay trước của hàng của anh. Chúng khạc nhổ khắp nơi, gây gổ với khách khiến không ai dám vào mua hàng nhà anh nữa. Chỉ khi anh cùng gia đình vợ có phương án trả nợ thì những hiện tượng trên mới chấm dứt.

Anh Bùi Quang Th ở phường Nghĩa Tân cũng có em gái vay “họ” của tín dụng “xã hội đen” cho hay: Trong mấy tháng trời, cả gia đình tôi khốn đốn không thể làm ăn gì được với kiểu đòi nợ của bọn chúng. Gia đình anh có cửa hàng ăn, cứ cách 1-2 ngày đội “chíp” thu nợ lại đến gọi đồ ăn nhưng rồi giả vờ say rượu đánh lẫn nhau đập phá tan tành trong quán. Khách hàng sợ vạ lây chẳng ai dám đến ăn nữa, từ đó kinh doanh đình trệ hẳn. Con cái của anh thỉnh thoảng đi học về lại xây xát khắp người vì những vụ tai nạn giao thông “từ trên trời rơi xuống” bởi những thanh niên “đầu trọc lốc” gây nên. Trước khi phóng xe đi, chúng còn ghé vào tai lũ trẻ thì thầm: “Bảo bố mẹ chúng mày nếu không thu xếp trả nợ thì lần sau sẽ nặng hơn đấy”. Mùng Một tết Nguyên đán, cửa nhà anh bị khóa từ bên ngoài và hỗn hợp ruột cá để thối nhiều ngày đổ tung tóe khắp nơi. Không thể chịu nổi, anh phải bàn bạc với gia đình chồng của cô em gái lo cách trả nợ cho khoản tín dụng “đen” kia thì tình hình mới yên ổn.

Tất cả những chiêu trò đòi nợ quái đản trên của chủ nợ đều nhằm mục đích buộc con nợ phải xuất đầu lộ diện để trả nợ hoặc những người thân của họ phải tự thu xếp trả nợ thay. Với mục tiêu duy nhất là làm mọi cách để thu được nợ, sự quái đản ở đây là hầu hết những trò đòi nợ kia đều được sử dụng nhằm khủng bố tinh thần người thân của con nợ khiến họ hoảng hốt, lo âu. Mặt khác, thường thì những người này không bao giờ vay mượn hay va chạm với xã hội đen nên dễ dàng thỏa hiệp mà trả nợ cho người thân của họ.

 Vài góc khuất của “tảng băng chìm” tín dụng xã hội đen trên địa bàn thành phố Hà Nội gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những người dân dùng các dịch vụ tín dụng “xã hội đen” mà hậu quả của những giao dịch vay mượn kiểu này bao giờ cũng hết sức nặng nề và tàn khốc cho bản thân người vay, và cả người thân của họ, ảnh hưởng tới cả cộng đồng dân cư trong xã hội