otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Thực trạng việc thành lập công ty cổ phần đào tạo nghề hiện nay

Thực trạng việc thành lập công ty cổ phần đào tạo nghề hiện nay

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế như hiện nay thì nhu cầu về lực lượng lao động là rất lớn. Vì thế mà việc thành lập công ty cổ phần đào tạo nghề ngày càng nhiều hơn. Nhưng, nhìn vào thực tế thì việc hoạt động của các công ty này đã có thể mang lại hiệu quả như mong muốn hay chưa thì còn có nhiều vấn đề cần phải lưu ý.

Rất nhiều vấn đề khiến doanh nghiệp mất thời gian khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh. Vì thế mà họ thường lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể giải quyết các công việc này được nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Thực trạng việc thành lập công ty cổ phần đào tạo nghề hiện nay

Một điều không thể phủ nhận là nước ta hiện nay đang có quá nhiều cơ sở, công ty và các trung tâm đào tạo nghề mọc lên như “nấm sau mưa”. Đây là ngành nghề kinh doanh được nhiều người xem là có khả năng sinh lời không ít. Đó cũng là lý do mà ngày càng nhiều người thành lập công ty cổ phần đào tạo nghề để có thể tham gia vào thị trường “màu mỡ” này.

Mặc dù có nhiều công ty đào tạo nghề như thế nhưng theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) thì Việt Nam đang thiếu nguồn lao động có tay nghề và kỹ thuật cao rất nhiều. Nếu tính theo thang điểm 10 thì Việt Nam chỉ mới đạt khoảng 3,79 điểm. Đây là mức điểm rất thấp để đánh giá và chất lượng người lao động ở nước ta. Trước thực trạng đó, cơ quan chức năng có liên quan cần có cái nhìn và biện pháp xử lý đúng đắn đối với vấn đề đào tạo nghề ở nước ta hiện nay. Vì có không ít công ty hay cơ sở đào tạo nghề mọc lên nhưng hiệu quả đào tạo lại không cao. Đó là chưa kể đến những trường hợp cơ sở đào tạo nghề lừa đảo, chiếm đoạt tiền của học viên đăng ký rồi trốn mất.  Tình trạng này đang khiến cho Việt Nam đang trong tình trạng thiếu trầm trọng nguồn lao động có tay nghề đã qua đào tạo để có thể đáp ứng cho công việc có yêu cầu trình độ như: viễn thông, chế tác, tin học...

Trước tình hình đó thì trước khi quyết định thông qua hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần đào tạo nghề thì cơ quan chức năng cần có sự kiểm tra chặt chẽ thông tin để đảm bảo là công ty có thể đáp ứng được các điều kiện cho một đơn vị đào tạo nghề chất lượng nhất. Đây là bước kiểm tra đầu tiên để có thể giúp cho người lao động có được một nơi mà “chọn mặt gửi vàng” khi có nhu cầu tìm nơi đào tạo nghề như mình mong muốn.

Mặt khác, cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các đơn vị này để có thể đảm bảo là kinh doanh có tính minh bạch, rõ ràng và cụ thể. Đây là điều kiện tiên quyết để có thể giúp cho thị trường đào tạo nghề hiện nay có sự khởi sắc và có thể mang đến hiệu quả tốt nhất trong quá trình đào tạo nghề hiện nay.

Nhìn chung, với một thị trường đào tạo nghề như hiện nay thì Nhà nước cần phải quản lý chặt chẽ về điều kiện thành lập công ty cổ phần đào tạo nghề để đảm bảo về chất lượng đào tạo khi công ty đi vào hoạt động chính thức.