otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Thực trạng về huấn luyện an toàn trên thị trường lao động hiện nay

Thực trạng về huấn luyện an toàn trên thị trường lao động hiện nay

Những khóa huấn luyện an toàn có nhiệm vụ đào tạo, cung cấp cho người lao động những kỹ năng và kiến thức cần thiết về an toàn lao động. Thế nhưng, không phải tổ chức huấn luyện an toàn lao động nào cũng đạt được mục đích đó một cách hiêu quả.

 

Với thời đại ngày càng tiên tiến như hiện nay, người ta ngày càng chú trọng đến vấn đề an toàn lao động nhiều hơn. Huấn luyện an toàn chính là một ví dụ điển hình. Và cũng nhờ có công tác tập huấn này mà người lao động cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều, từ đó mà năng suất lao động cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, đó chỉ là những nhận xét chung về lợi ích của việc này.

Vậy, thực tế thì công tác tập huấn này có diễn ra như chúng ta mong đợi không??? Theo như những thông tin, cũng như những số liệu thống kê được thì tình trạng huấn luyện an toàn ngày nay vẫn còn là một điều khá mơ hồ với mọi người. Đặc biệt là những doanh nghiệp tư nhân, những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thì hầu như không ai biết đến huấn luyện an toàn là gì! Để biết rõ chi tiết về vấn đề này, chúng tôi đã phỏng vấn và lấy được một số ý kiến từ một số doanh nghiệp này.

Nơi đầu tiên chúng tôi hướng đến chính là xưởng cơ khí V.S, đây là một trong những phân xưởng chuyên gia công các loại sắt, thép dân dụng. Sau khi phỏng vấn thì chúng tôi biết được rằng xưởng này cũng đã đi vào hoạt động rất lâu, tính đến nay cũng đã được 2 năm với 8 nhân công hợp đồng. Tuy nhiên, mặc dù đã hoạt động lâu như vậy nhưng cả chủ - thợ ở đây đều không hề biết đến huấn luyện an toàn là gì. “Chưa, chỗ tôi chưa bào giời nghĩ đến việc cho thợ đi huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, cũng không nghe ai thông váo phải đi…” Vâng, đó chính là những lời bộc bạch thật thà của chủ xưởng.

Không chỉ riêng xưởng V.S, mà hầu như tất cả các doanh nghiệp nhỏ lẻ khi được phỏng vần cũng có những câu trả lời đại loại như vậy. Nguyên nhân cho việc này chính là do các doanh nghiệp thường sử dụng lao động theo hợp đồng. Vậy nên chủ doanh nghiệp nghĩ rằng mình không cần phải trích ra một khoản tiền vô ích cho công tác huấn luyện an toàn làm gì!