otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Thủ tục phá sản doanh nghiệp

Khi bắt tay vào sự nghiệp kinh doanh thì các doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý trong việc tổ chức hoạt động kinh doanh làm sao để tránh trường hợp rơi vào nguy cơ bị phá sản và phải làm thủ tục phá sản doanh nghiệp. Đó là điều không một doanh nghiệp nào muốn gặp phải.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi cũng không ít lần hỗ trợ các doanh nghiệp  trong việc tư vấn thủ tục phá  sản. Đây là một thủ tục khá khó và không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được.

Thủ tục phá sản doanh nghiệp

Khi thực hiện công việc kinh doanh thua lỗ thì trường hợp doanh nghiệp phải làm thủ tục phá sản doanh nghiệp là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi nào doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị tuyên bố phá sản? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ thông tin ngay sau đây nhé.

Các trường hợp doanh nghiệp có nguy cơ bị phá sản bao gồm:

- Sau 03 tháng khoản nợ hết hạn nhưng doanh nghiệp không  thanh toán khiến chủ nợ nộp đơn lên cơ quan chức năng yêu cầu mở thủ tục phá sản. Trong trường hợp này thì chủ nợ không thực hiện đảm bảo hay chỉ đảm bảo một phần là người  có quyền nộp đơn.

- Khi thời hạn trả lương cho công nhân quá 03 tháng nhưng doanh nghiệp không tiến hành trả theo đúng quy định thì người lao động hay các cán bộ công đoàn cơ sở có quyền gửi đơn lên cơ quan chức năng yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

- Khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán các khoản nợ đã quá hạn từ lâu do điều kiện tài chính không cho phép thì người chủ doanh nghiệp có quyền nộp đơn đề nghị cơ quan chức năng mở thủ tục phá sản.

- Các đơn vị đứng đầu các  loại hình doanh nghiệp có quyền gửi đơn lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp mình không có khả  năng thanh toán các khoản nợ khi đã quá hạn từ lâu.

- Các cổ đông trong công ty cổ phần có quyền nộp đơn lên cơ quan chức năng để yêu cầu mở thủ tục phá sản khi công ty không có đủ khả năng thanh toán.Các cổ động này có thể là 01 hay một nhóm cổ đông có số cổ phần trong khoảng 20% của công ty.

Một khi doanh nghiệp đã rơi vào một trong các trường hợp nêu trên thì tòa án sẽ tiến hành mở thủ tục phá sản. Và khi đã mở thủ tục phá sản thì doanh nghiệp có nguy cơ bị tuyên bố phá sản là rất cao.

Có thể thấy được là các doanh nghiệp cần phải hết sức cẩn thận trong quá trình điều hành và thực hiện các chiến lược kinh doanh.Bởi nó sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả kinh doanh sau này của doanh nghiệp. Và rất có thể là doanh nghiệp sẽ phải làm một việc mà không ai mong muốn đó là tiến hành thủ tục phá sản doanh nghiệp.