otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Thủ tục làm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục làm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Ngoài các hình thức kinh doanh với quy mô lớn như các công ty, doanh nghiệp thì hiện nay một số nhóm người hay hộ kinh doanh cá thể cũng phải tiến hành các thủ tục làm đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Các công ty dịch vụ cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp không những giúp các các nhân tổ chức có nhiều vốn thành lập công ty, doanh nghiệp riêng mà còn giúp các thương gia, những hộ kinh doanh nhỏ lẻ giải đáp những thắc mắc trong kinh doanh như hộ gia đình sản xuất thì có phải làm thủ tục làm đăng ký kinh doanh hộ cá thể hay không?

Thủ tục làm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh nhỏ lẻ nhất trong hệ thống cách loại hình kinh doanh mà pháp luật bắt buộc phải đăng ký mới được hoạt động. Đây là loại hình kinh doanh không có tư cách pháp nhân cũng như không được sự bảo hộ của pháp luật. Nó có những ưu điểm là thủ tục dễ dàng, nhanh chóng và không quá rắc rối như các loại hình doanh nghiệp khác.

Vậy thủ tục làm đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần phải đảm bảo đầu tiên chính là các giấy tờ mà pháp luật yêu cầu trong hồ sơ đăng ký. Tiếp theo là cần phải đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về tên hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, vốn kinh doanh,... Có như vậy thì việc đăng ký mới có thể thuận lợi.

Ngoài ra phải kèm theo giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình. Đồng thời, trong hồ sơ đăng ký phải kém theo Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề,  hay vốn pháp định thì hồ sơ đăng ký cần phải có các chứng chỉ như yêu cầu. Đồng thời phải có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan chức năng có thẩm quyền về số vốn pháp định mà hộ kinh doanh có.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

Nhìn chung thì khi thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì các cá nhân cần phải lưu ý các thông tin trên một cách cẩn thận nhất để có thể đảm bảo việc thực hiện đăng ký được cơ quan chức năng thông qua một cách nhanh chóng và thuận lợi.Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp các hộ kinh doanh có thể chuẩn bị thủ tục một cách dễ dàng nhất.