otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Thăm dò thị trường chuyển hàng đi nước ngoài

Thăm dò thị trường chuyển hàng đi nước ngoài

Hôm nay (2/6), QH họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về vấn đề kinh tế xã hội. Không xoáy sâu vào những bản báo cáo với những việc được và chưa được, đa số các ĐB đều đề nghị QH, Chính phủ cần lập tức điều chỉnh chiến lược kinh tế chó các công ty dịch vụ chuyển hàng đi nước ngoài, xã hội, \"thắt lưng buộc bụng\" để ứng phó với tình tình biển Đông.

Kinh tế mạnh để tăng nội lực ứng phó với ngoại biến

ĐB Hà Sỹ Đồng – ( Quảng Trị) đề CP cần có chiến lược kinh tế tập trung sức lực cho bảo vệ chủ quyền biển đảo. Theo ông, vấn đề quan trọng nhất là thay đổi thể chế của nền kinh tế. Theo ông, song song với vấn đề ứng phó trên biển Đông,  cần phải  cải cách kinh tế, đổi mới mạnh mẽ của các công ty dịch vụ chuyển hàng đi nước ngoài. Theo ông, sự mạnh mẽ của nền kinh tế sẽ là sức mạnh là nguồn lực để có thể  đối phó với bất cứ mối đe dọa nào.

Phát biểu tại hội trường, ông khẳng định: “Một khi nội lực quốc gia yếu kém, những mối đe dọa từ bên ngoài luôn rình rập và ta luôn vô cùng khó khăn để chống đỡ. Bởi thế, yêu cầu cải cách thể chế nhằm vừa phát triển đất nước bền vững giữa các dịch vụ vận tải đường biển chuyển hàng đi nước ngoài hiện nay, vừa bảo vệ vững chắc tổ quốc.”

Một trong những nhiệm vụ quản lý kinh tế mà ĐB tỉnh Quảng Trị lưu ý là sự điều tiết mối giao thương với Trung Quốc gặp khó khăn. “Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa nhất là hàng nông lâm sản. Do đó, cần các Bộ ngành, Chính Phủ, các địa phương trợ giúp nông dân, giúp đỡ DN tìm kiếm thị trường mới, đẩy mạnh xuất khẩu, chú trọng đầu tư sản xuất hàng hóa đạt tiêu chuẩn tham gia hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế, không để lệ thuộc vào người hàng xóm xấu bụng.” Ông nói.

ĐB tỉnh Quảng Trị cũng đề xuất từng bộ, ngành phải có những chiến lược cụ thể cho giai đoạn nhạy cảm này.

vận chuyển đường biển

"Thắt lưng buộc bụng, giành nhiều nhất có thể cho an ninh biển đảo"

Cũng từ những phân tích về tình hình biển Đông, ĐB Đỗ Văn Đương ( Tp. HCM)  đề nghị Chính phủ phải có chính sách thắt lưng buộc bụng trong việc chi tiêu. Cần quan tâm giữa nhu cầu nhân dân với nhu cầu giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển đảo với phát triển kinh tế, đặc biệt là chú ý không lệ thuộc vào nước láng giềng.
Theo ông, Chính phủ cần cho dừng ngay những dự án chưa đến mức cần thiết đề giành sự ưu tiên cho vấn đề biển Đông. “Cần có những sự đầu tư thích đáng cho ngư dân, cho cảnh sát biển, cho lực lượng kiểm ngư, cho lực lượng quân đội, an ninh.”  ông khẳng định.

Theo ĐB Đỗ Văn Đương, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta phải giữ sự bình tĩnh, sáng suốt cần thiết, cần có cảnh giác sâu sắc mang tầm chiến lược từ trong suy nghĩ, hành động trên đầy đủ lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh. Không mắc bẫy chủ nghĩa bá quyền để chúng dễ bề gặm nhấm biển đảo, tiến tới độc chiếm Biển Đông.

"Không để phần tử xấu lợi dụng tình hình, kích động gây rối làm phức tạp về an ninh chính trị, không để các loại tội phạm lợi dụng khó khăn về kinh tế để đục nước béo cò. Với suy nghĩ như vậy, tôi đề nghị trong nghị quyết của QH về kinh tế xã hội tới đây, cần có nội dung về tăng cường các biện pháp giữ vững chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế" - ông nói

Đỗ Văn Đương cũng khẳng định trong phiên họp được truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi: “Cần dành 16.000 tỷ đồng, thậm chí nhiều hơn nữa, cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư suốt ngày quần thảo với Trung Quốc trên Biển Đông.”

Kêu gọi lòng yêu nước từ các cử tri, ĐB Đỗ văn Đương  đề nghị người dân không có việc làm, công nhân không có việc làm hãy đi học nghề đánh bắt hải sản, để cùng đi ra biển, giống như trước đây kêu gọi đi xây dựng kinh tế mới ở miền núi với các công ty vận chuyển đường biển chuyển hàng đi nước ngoài nhanh và an toàn nhất.

Đối với ngân hàng, ĐB đề nghị tăng cường đầu tư cho vay lãi suất thấp hơn, định mức vốn vay phải cao hơn, thời hạn vay phải dài hơn. Với các doanh nghiệp, ĐB đề nghị: hãy bày tỏ lòng yêu nước bằng việc đầu tư kinh doanh, hợp tác làm ăn lâu dài với ngư dân như cung ứng hậu cần, tiêu thụ sản phẩm ngay trên biển,  đóng tàu cổ phần chia lợi nhuận. Chính quyền các địa phương sẽ ưu đãi về vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ cho các doanh nghiệp, nhưng nghiêm trị hành vi trục lợi của các tổ chức cá nhân" - ông nói.

ĐB Đương cũng đề nghị Chính phủ, QH, cần thắt chặt chi tiêu, hạn chế đến mức tối thiểu các hoạt động không cần thiết. Ông lớn tiếng hứa trước QH và cử tri cả nước: “Đến hết nhiệm kỳ, nếu "trời để sống", tôi dứt khoát không chuyển hàng đi nước ngoài để làm giàu cho đât nước.”

"Khôn khéo trong chiến lược giao thương cùng Trung Quốc"

Trung Quốc chiếm khoảng 10% xuất khẩu của Việt Nam. Tuy không phải là thị trường lớn nhất nhưng Trung Quốc lại là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam, Trung Quốc đang tiêu thụ lượng gạo không nhỏ và nhiều loại nông sản khác của Việt Nam. Do đó thị trường này có ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của đáng kể nông dân và những người sản xuất nông nghiệp

"Rất cần tìm đầu ra cho nền kinh tế để tránh lệ thuộc bỏ trứng vào chung một giỏ như hiện nay nhưng cũng cần thừa nhận một thực tế là chúng ta đang kinh doanh trong một nền kinh tế thương mại toàn cầu nơi DN và nền kinh tế đều có sự ràng buộc liên kết chặt chẽ với nhau. Điều này đúng cả với Việt Nam và Trung Quốc" - ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng nhận định: Việt Nam cũng là thị trường lớn nhất ĐNA của Trung Quốc. Nhà đầu tư Trung Quốc đang có lợi ích lớn nhỏ về các dự án đầu tư trực tiếp gián tiếp tại Việt Nam, tất cả điều này khiến người ta phải suy nghĩ trước khi quyết định bất kỳ biện pháp nào. Về phía Việt Nam, dù có muốn mở rộng nguồn cung đến đâu dù có đa dạng hóa thị trường đầu ra đến mức nào, cũng không thể bỏ qua nguồn nguyên liệu phong phú bậc nhất của Trung Quốc. Không thể không mua các sản phẩm hợp lý từ công xưởng lớn nhất thế giới và không bán hàng sang thị trường đông dân nhất thế giới, lại cận kề nền kinh tế Việt Nam cho nên các cong ty dịch vụ chuyển hàng hàng đi nước ngoài cũng cạnh tranh gắt gao nhât..

Với những phân tích của mình, ông Lộc đề nghị “Chúng ta tiếp tục lên án, kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển chủ quyền lãnh thổ nhưng chúng ta khẳng định rằng một động thái bài xích, kỳ thị hay phá hoại giao thương, đầu tư giữa hai bên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích lâu dài của hai bên"./.