otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tàu thuyền trong du lịch trên sông cần được kiểm định

Tàu thuyền trong du lịch trên sông cần được kiểm định

Gần đây chúng ta thấy rằng các tai nạn về tàu thuyền, nhất là trong du lịch xảy ra nhiều hơn. Điều này cho thấy việc kiểm định an toàn cần được tiến hành với các phương tiện trên sông, thường dùng phục vụ du khách thì càng cần phải kiểm định thường xuyên hơn.

 

Thời gian gần đây có nhiều tàu du lịch hoạt động không đạt chuẩn vẫn chở khách du lịch hàng ngày. Có nhiều vụ tại nạn hàng hải xảy ra, gây hậu quả đáng tiếc cho người sử dụng dịch vụ này. Ngoài do lỗi của các chủ phương tiện thì một phần trách nhiệm cũng thuộc về các cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra an toàn.

Dư luận vẫn chưa khỏi bàng hoàng bởi vụ việc lật tàu ở Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh thì gần đây một sự cố chìm tàu ở sông Hàn – Đà Nẵng làm hai người tử vong trong đó có một trẻ nhỏ, sự việc này khiến xã hội vô cùng bức xúc. Nguyên nhân của vụ việc là tàu đã chở quá số khách quy đinh, dẫn đến lật tàu bất ngờ. Trong khi đó chủ tàu lại chủ quan, hành khách không có ý thức bảo vệ tính mạng mình, phao trên tàu có nhưng không một ai mặc.

Các sự cố lật tàu, chìm tàu du lịch gần đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh đến nhiều phía. Về phía người sử dụng dịch vụ hàng hải, cần có ý thức tự bảo vệ tính mạng của bản thân, bằng việc không lựa chọn các tàu vượt quá số lượng người, đồng thời mặc áo phao khi tàu di chuyển. Về phía chủ phương tiện tàu thuyền, phải tuân thủ, chấp hành các quy định về an toàn hàng hải, kiểm tra kiểm định an toàn trước khi tàu vận hành.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cần quan tâm hơn nữa đến an toàn hàng hải, đặc biệt trong các mùa cao điểm du lịch như hiện nay, tổ chức những chiến dịch thanh kiểm tra, kiểm định an toàn các phương tiện tàu thuyền. Đồng thời nên có những đường dây nóng để khách du lịch có những phản hồi khi gặp phải các tình huống làm trái quy định an toàn hàng hải của các chủ phương tiện tàu thuyền. Hiện nay, vấn để kiểm định an toàn hàng hải ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập, bởi vì trên thực tế các sự cố chìm tàu, lật tàu du lịch vẫn xảy ra đặc biệt trong các mùa cao điểm du lịch. Vì vậy, mỗi người khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển này hãy lưu ý để bảo vệ bản thân mình.