otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định máy nén khí đảm bảo chất lượng

Quy trình kiểm định máy nén khí đảm bảo chất lượng

Việc kiểm định máy nén khí tại các nhà máy là điều vô cùng cần thiết bởi nếu máy nén khí không đảm bảo chất lượng không những sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhà máy mà còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của công nhân. Vì vậy, trước khi đưa vào hoạt động các nhà máy cần phải có một quy trình kiểm định máy nén khí chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho công nhân.

Tại sao phải kiểm định máy nén khí theo một quy trình?

Máy nén khí là một loại máy móc được sử dụng trong các nhà máy để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Vì vậy, trước khi đi vào hoạt động cần phải kiểm định để phòng tránh cháy nổ và đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, cần kiểm định máy nén khí trước khi đưa vào hoạt động để phòng tránh hư hỏng và sự cố trong quá trình sản xuất để mang lại hiệu quả công việc.

kiểm định máy nén khí

Quy trình kiểm định máy nén khí

Máy nén khí trước khi đưa vào hoạt động cần được kiểm định qua 6 bước sau:

Bước 1: Kiểm tra xem các tiêu chuẩn và chỉ số của máy nén khí có giống với hồ sơ lý lịch khi công ty nhập máy hay không.

Bước 2: Trước khi kiểm tra các thông số kỹ thuật bên trong cần kiểm tra thật kỹ bên ngoài máy nén khí.

Bước 3: Nếu bên ngoài đảm bảo an toàn chất lượng thì tiến hành kiểm định bên trong máy nén khí xem có đảm bảo an toàn hay không? bình chứa khí có biến dạng hay không?  để chắc chắn rằng ngay từ những lần thử nghiệm đầu tiên hay trong quá trình hoạt động không gặp bất kỳ nguy hiểm gì.

Bước 4: Nếu máy nén khí mới hoạt động dưới 6 năm thì chỉ cần kiểm tra chiều dày của thành bình mà không cần kiểm tra thủy lực. Ngược lại, nếu máy nén khí hoạt động trên 6 năm thì vừa phải kiểm tra chiều dày của thành bình vừa phải kiểm tra thủy lực.

Bước 5: Sau khi kiểm tra các kỹ thuật bên ngoài và các thông số bên trong thì tiến hành thử nghiệm để kiểm tra xem máy nén khi có vận hàng đúng quy trình hay không. Bước thử nghiệm máy nén khí cũng như hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chỉ nên cho máy hoạt động trong thời gian 60 phút.

Bước 6: Xử lý kết quả kiểm định

- Sau 5 bước kiểm định nếu máy nén khí đảm bảo chất lượng và đủ tiêu chuẩn an toàn thì sẽ được dán  tem kiểm định và đưa vào hoạt động bình thường.

- Trường hợp sau khi kiểm định máy nén khí không đảm bảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn  theo quy định của nhà nước thì sẽ được tư vấn cho chủ sở hữu những phương pháp giải quyết để khắc phục. Sau khi khắc phục những vấn đề không đảm bảo chất lượng xong sẽ lại tiếp tục kiểm định lại. Cứ thực hiện như vậy cho tới khi nào máy nén khi đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn lao động thì sẽ được dán tem chứng nhận.

Lưu ý, tuy sau khi kiểm định máy nén hoạt động bình thường , trong quá trình vận hành không có bất kỳ hư hỏng gì nhưng sau 3 năm vẫn phải kiểm định lại hoặc kiểm định thường xuyên để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân.