otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Quy trình kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là việc làm mà bắt buộc doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải thực hiện. Vậy quy trình này được tiến hành như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Thiết bị công nghiệp

Thiết bị công nghiệp là tổng thể tất cả các loại máy móc, hệ thống được sử dụng trong công nghiệp, phục vụ cho nhu cầu sản xuất khác nhau của từng doanh nghiệp. Các loại thiết bị phổ biến như: máy nén khí, thiết bị áp lực, cầu trục… thường xuyên được nhìn thấy ở hầu hết các xưởng công nghiệp ở khắp các ngành. Như vậy, một doanh nghiệp sản xuất có thể bao gồm rất nhiều thiết bị công nghiệp với nhiều loại công suất, đảm bảo quá trình hoạt động của doanh nghiệp luôn thuận lợi nhất. Việc quản lý quá nhiều thiết bị cùng một lúc đôi khi khiến doanh nghiệp không thể kiểm soát được hoạt động của chúng. Mặt khác, máy móc cũng như con người, cũng sẽ có ngày “đổ bệnh” – gặp trục trặc khi làm việc, ảnh hưởng đến hiệu suất của công xưởng. Chính vì thế, để chắc chắn tính an toàn và quy chuẩn của thiết bị, doanh nghiệp phải định kỳ tiến hành kiểm định các loại máy móc của mình. Điều này vừa tuân thủ theo quy định của Nhà nước về an toàn lao động, lại vừa giúp cho sự vận hành chung trong hệ thống được trôi chảy, liền mạch, tránh các tai nạn và hậu quả đáng tiếc.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

2. Quy trình kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Muốn thiết bị được xem xét chắc chắn, kỹ lưỡng nhất, quy trình kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp phải được thực hiển theo đúng thứ tự các bước, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc đảm bảo an toàn. Sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cũng như các hồ sơ liên quan, các kỹ sư có chuyên môn sẽ tiến hành thực hiện năm bước kiểm định chính yếu trong quy trình. Bước thứ nhất là kiểm tra bên ngoài thiết bị. Ở bước này, người ta sẽ quan sát, đo đạc các đặc tính nằm ở bề mặt ngoài của máy móc, đánh giá sơ bộ, ghi chú cẩn thận các yếu tố có thể gây liên kết ảnh hưởng về sau. Ở bước thứ hai, các kỹ sư sẽ bắt đầu kiểm tra phần bên trong bị che khuất của thiết bị. Đây là một việc khá khó vì mặt trong thường phải dùng rất nhiều cảm quan khác ngoài mắt để nhận diện ra các vấn đề đang hiện hữu. Bước thứ ba là kiểm tra kỹ thuật, các thông số được đưa ra xem xét. Bước thứ tư là một trong những bước quan trọng nhất, vận hành thử nghiệm. Tùy vào từng loại máy mà người ta sẽ thử nghiệm chúng theo những cách khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo các yếu tố là chính xác và an toàn tuyệt đối. Cuối cùng là đánh giá, xử lý kết quả kiểm định. Bước này cần có sự liên kết chặt chẽ, xem xét toàn bộ các thông số có được sau bốn bước, phân tích rồi đưa ra kết luận cuối cùng về khả năng làm việc của hệ thống. Quy trình kết thúc tại đây.

Tóm lại, thông qua các bước kiểm định chặt chẽ, sát sao, tình trạng của thiết bị sẽ được nêu lên một cách chính xác, giúp doanh nghiệp nắm rõ và có phương án xử lý hợp lý, đảm bảo hoạt động sản xuất của mình.