otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Quy tắc đặt tên doanh nghiệp tư nhân

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì một điều quan trọng chính là đặt tên doanh nghiệp tư nhân. Đây là yếu tố có tính quyết định không nhỏ đối với việc doanh nghiệp có được thông qua việc đăng ký kinh doanh hay không.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang ngày càng được nhiều người lựa chọn nhiều hơn. Sự tiện lợi, nhanh chóng và chính xác khi tiến hành các thủ tục được giao chính là lý do khiến dịch vụ này ngày càng thu hút sự chú ý của nhiều người đến vậy.

Quy tắc đặt tên doanh nghiệp tư nhân

Nói đến việc đặt tên doanh nghiệp tư nhân thì không phải là ai cũng biết được cách đặt tên sao cho đúng theo quy định của pháp luật. Việc đặt tên này cần đảm bảo đầy đủ các thành tố cũng như đảm bảo không vi phạm quy định đặt tên chung của pháp luật.

1. Đầy đủ thành tố

Với doanh nghiệp tư nhân thì tên doanh nghiệp cần phải có đủ thành tố về loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp. Có nghĩa là để có thể cấu thành nên tên của doanh nghiệp thì phải có đầy đủ hai thành tố là: DNTN và “tên riêng”. Như vậy thì tên của doanh nghiệp mới được xme là hợp pháp.

2. Không vi phạm quy định cấm đặt tên của pháp luật

Việc đặt tên doanh nghiệp tư nhân phải đảm bảo không thuộc các quy định mà pháp luật cấm khi đặt tên như:

- Không đặt trùng hay gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác.

- Không dùng tên danh nhân hay các di tích bị xâm lược để đặt tên

- Không sử dụng tên của cơ quan chức năng, lực lượng vụ trang, an ninh khi chưa được phép

- Không sử dụng các ký tự, hình nảnh dung tục đê đặt cho công ty

3. Quy định tên tiếng Việt

Việc đặt tên cho doanh nghiệp tư nhân bằng tiếng Việt phải thuộc bảng chữ cái tiếng Việt. Ngoài ra thì  doanh nghiệp có thể sử dụng thêm các chữ cái nước ngoài như F, J,Z,W và một số ký tự, chữ số. Việc lựa chọn này cần phải đảm bảo là tên phải phát âm được.

4. Quy định tên bằng tiếng nước ngoài

Nếu bạn lựa chọn đặt tên doanh nghiệp tư nhân bằn tiếng nước ngoài thì tên này phải là tên được dịch từ tiếng Việt có ý nghĩa sang một tên khác trong những tiếng nước ngoài hệ chữ la tinh. Và khi đã thực hiện dịch sang thì phải giữ nguyên ý nghĩa hoặc có thể dịch theo một ý nghĩa tương ứng với từ tiềng Việt đã chọn.
Đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân thì có thể viết tắt là DNTN theo cả tên tiếng Việt hay tiếng nước ngoài đều được.

Như vậy thì việc đặt tên doanh nghiệp tư nhân không phải là điều đơn giản như bạn nghĩ. Là một cái tên nhưng nó chứa đựng  nhiều ý nghĩa và cần phải đảm bảo là theo quy định mà pháp luật ban hành thì mới được thông qua khi đăng ký kinh doanh.