otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những loại hàng hóa cho phép vận tải trên biển

Những loại hàng hóa cho phép vận tải trên biển

Một trong số những phương thức vận tải lâu đời nhất trên thế giới là vận tải hàng hóa đường biển. Những loại hàng hóa nào được phép vận tải hàng hóa đường biển?

Từ những năm trước công nguyên, con người đã dùng các tuyến đường biển để vận chuyển, giao thương hàng hóa từ vùng này đến vùng khác. Đến nay, vận tải hàng hóa đường biển đã trở thành phương thức vận chuyển quan trọng; phổ biến hàng đầu thế giới. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu những loại hàng hóa được phép vận tải trên biển để chủ động trong hoạt động kinh doanh của mình.

Những loại hàng hóa cho phép vận tải trên biển

Các loại hàng hóa được phép vận chuyển bằng đường biển

Có thể thấy, vận tải đường biển là phương thức vận chuyển “dễ tính” nhất. Người ta có thể vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa theo phương thức này. Những con tàu biển với kích thước khổng lồ đủ chỗ chứa cả những thiết bị máy móc nguyên chiếc cực lớn. Với những mặt hàng có kích thước nhỏ và vừa, chúng có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển cực lớn.

Tuy nhiên, những lô hàng cần phải có khối lượng và trọng lượng lớ theo quy định tối thiểu của đơn vị vận chuyển mới được vận chuyển bằng đường biển. Thời gian vận tải hàng hóa đường biển thường kéo dài nên những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn; cần giao nhận nhanh cũng không  phù hợp để được vận chuyển theo phương thức này.

Doanh nghiệp cần nắm rõ danh sách các mặt hàng được phép vận tải trên biển để chủ động trong hoạt động kin doanh của mình. Cụ thể là:

- Các mặt hàng đóng hộp, giày da vải, đồ chơi, kim loại được phép vận chuyển trên biển vì có kích thước nhỏ gọn; chiếm ít diện tích; bảo quản được rất lâu. Nếu có sự cố phát sinh trong quá trình vận chuyển khiến vận tải hàng hóa đường biển bị chậm trễ thì chất lượng hàng hóa cũng không bị ảnh hưởng. Việc vận chuyển các mặt hàng này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí vì khối lượng vận chuyển mỗi lần rất lớn.

- Khoáng sản có giá trị thấp như quặng, than…cũng thường được chọn phương thức vận tải hàng hóa đường biển. Vì giá trị của mặt hàng này không cao nên nếu chọn vận tải đường biển sẽ tối ưu được chi phí.

- Các mặt hàng đông lạnh có thể dùng tàu chuyên chở với những thiết bị bảo quản đặc thù. Nhưng chúng phù hợp với lộ trình quốc tế hơn là nội địa. Khi cần vận chuyển trong nước, các phương thức đường bộ, đường hàng không sẽ tối ưu hơn.

- Hàng có khối lượng nặng và có kích thước lớn nhiều khi không thể chuyên chở bằng phương thức nào khác ngoài đường biển.

Đặc điểm của phương thức vận tải hàng hóa đường biển

Có rất nhiều phương thức vậ tải hàng hóa. Nhưng vận tải đường biển vẫn được coi là phương thức phổ biến nhất vì sao? Phương thức vận tải này có những đặc điểm mà không phương thức nào khác có được. Cụ thể là:

- Tuyến đường biển đa số là tuyến đường tự nhiên nên không xảy ra tình trạng tắc đường; rủi ro do va chạm giữa các tàu gần như là không có; khác hẳn với đường bộ

- Vận chuyển được khối lượng hàng hóa khổng lồ không phương thức nào đáp ứng được

- Chi phí vận tải hàng hóa đường biển rẻ nhất trong các phương thức vận chuyển hàng hóa

- Thời gian vận chuyển thường khá chậm và lộ trình phụ thuộc nhiều vào thời tiết

Những lưu ý khi vận tải hàng hóa đường biển

Vì có cả những hạn chế nhất định nên khi chọn vận tải hàng hóa đường biển doanh nghiệp cần lưu ý những điều như:

- Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải uy tín; chuyên nghiệp; có phương tiện chất lượng tốt để đảm bảo an toàn hàng hóa

- Cần có hợp đồng rõ ràng khi thuê dịch vụ vận tải. Doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng những điều khoản thể hiện trách nhiệm của đơn vị vận tải; quyền lợi của mình nếu không may sự cố xảy ra.

- Mua bảo hiểm hàng hóa đầy đủ khi chọn phương thức vận tải hàng hóa đường biển

- Thời gian hàng cần được cam kết cụ thể trong hợp đồng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có những thông tin về vận tải hàng hóa đường biển và các loại hàng hóa được vận tải trên biển. Chúc doanh nghiệp của bạn lựa chọn được đơn vị vận tải uy tín và kinh doanh thành công!