otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội điện tử

Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội điện tử

Bảo hiểm xã hội điện tử là gì và nó có những quy định nào liên quan mà bạn cần phải lưu ý.Đây là một trong những vấn đề mà mọi người cần quan tâm khi thực hiện đăng ký loại BHXH này.

Có rất nhiều vấn đề được dịch vụ bảo hiểm xã hội hỗ trợ rất thành công khi có yêu cầu hỗ trợ từ mọi người. Dịch vụ này đang dần có được một chỗ đứng rất vững chắc trong lòng người tiêu dùng hiện nay.

Những điều cần biết về  bảo hiểm xã hội điện tử

Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về bảo hiểm xã hội điện tử theo quy định mà luật BHXH ban hành như thế nào nhé.

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Bên cạnh những đối tượng được phép tham gia BHXH trước đây thì pháp luật quy định bổ sung thêm 3 đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm :

- Người lao động có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng,

-  Người lao động là công dân nước ngoài đang làm việc hợp pháp tại các công ty, doanh nghiệp ở Việt Nam.

- Cán bộ hoạt động không chuyên trách ở xã, phường hay thị trấn.

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Nếu như trước đây, việc tham gia bảo hiểm xã hội điện tử chỉ phải đóng BHXH trên mức lương cơ bản hàng tháng thì theo quy định mới bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2018 , BHXH sẽ phải đóng cho cả lương công với phụ cấp hàng tháng. Các khoản phụ cấp này là những  khoản cố định, ít có sự biến động. Như vậy thì mức đóng BHXH sẽ được quy định là đóng tổng cộng 26% đóng vào quỹ BHXH, trong đó thì người lao động đóng 8% và 18% sẽ do người sử dụng lao động đóng.

Phương thức khai nộp bảo hiểm xã hội điện tử

Bên cạnh phương pháp khai nộp BHXH theo cách thức truyền thống, thì biện pháp khai bảo hiểm xã hội điện tử cũng đã được thông qua. Theo đó thì các cá nhân hay doanh nghiệp có thể thực hiện việc kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm thông qua hệ thống internet.

Để có thể thực hiện khai thông tin BHXH qua internet thì bắt buộc doanh nghiệp phải có chữ ký số và phải trang bị thêm phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử. Như vậy thì việc khai thông tin BHXH qua hệ thống internet này thì cơ quan BHXH vẫn tiếp nhận thông tin hồ sơ của doanh nghiệp như nhận hồ sơ giấy và tiến hành giải quyết các vấn đề theo trình tự mà pháp luật quy định để có thể đảm bảo giúp cho các doanh nghiệp tiện lợi hơn và nhanh chóng hơn khi là thủ tục kê khai thông tin BHXH.

Việc áp dụng kê khai bảo hiểm xã hội điện tử là cách để chúng ta có thể bắt kịp với sự phát triển của thời đại. Khi thời buổi công nghiệp hóa thì việc thực hiện các vấn để này qua hệ thống internet sẽ hiệu quả hơn nhiều.