otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Những công ty mới thành lập

Trong bối cảnh các công ty dịch vụ, doanh nghiệp đang trên đà chiếm tỉ lệ lớn trên thị trường Việt Nam thì những công ty mới thành lập đang chiếm tỉ lệ rất lớn.

Công ty dịch vụ cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ gợi ý một số quy định về những công việc cần làm ngay sau khi thành lập doanh nghiệp, công ty.Sau khi doanh nghiệp được thành lập thì câu hỏi những công ty mới thành lập cần làm gì đang là vấn đề được đông đảo nhà đầu tư, ban giám đốc quan tâm.

Những công ty mới thành lập

Việc làm đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm đó là khai thuế môn bài: Khai thuế môn bài chính là loại khai thuế để nộp hàng năm được thực hiện khi người nộp thuế mới có hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động. Trường hợp người nộp thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa đi vào hoạt động thì phải khai thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tiếp theo doanh nghiệp cần làm là đi khai thuế GTGT: Doanh nghiệp sau khi thành lập nếu tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thì gửi thông báo về việc tính thuế theo phương pháp khấu trừ tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp công ty này còn nếu những công ty mới thành lập đó nếu không tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thì có thể áp dụng phương pháp tính trực tiếp.

Việc thứ ba cần làm với các công ty mới thành lập tiếp theo đó là hóa đơn: Đối với doanh nghiệp mới thành lập đủ điều kiện đăng ký thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và được cơ quan thuế chấp nhận thì tiến hành đặt in hóa đơn GTGT để sử dụng, tiếp đó làm thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng tối thiểu là 5 ngày. Kể từ ngày thông báo phát hành hóa đơn, mỗi quý phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, chậm nhất là ngày 30 quý sau.

Sau khi doanh nghiệp có hóa đơn và mở tài khoản ngân hàngvì theo quy định hóa đơn mua vào có mức 20 triệu trở lên phải chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và phí tính thuế TNDN mới được trừ sau đó doanh nghiệp cần ký hợp đồng lao động và BHXH.

Nếu doanh nghiệp ký hợp đồng với người lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: kế toán của công ty liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ đóng bảo hiểm cho nhân viên.

Những việc mà những công ty mới thành lập cần làm không phải là đơn giản. Chính vì vậy, các bạn cần phải tìm hiểu các quy định mà pháp luật ban hành một cách kỹ càng để có thể đảm bảo việc thành lập công ty là đúng pháp luật.