otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Ngành vận tải đường biển nội địa khó phát triển

Ngành vận tải đường biển nội địa khó phát triển

Một thực tế không thể phủ nhận là hiện nay, ngành vận tải đường biển nội địa ở nước ta đang gặp khó và kém phát triển, đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngành vận tải đường biển nội địa khó phát triển

Lĩnh vực vận tải đường biển nội địa có thể coi là một ngành khá đặc thù, vì vậy mà không phải bất kỳ vấn đề gì trong đó mọi người cũng có thể nhìn thấy và hiểu rõ được. Mặc dù hiện tại, hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng được biển trên cả nước vẫn đang diễn ra rất nhộn nhịp và đều đặn, thế nhưng sự “chai ì” và “chậm phát triển” của nó lại đang được thể hiện một cách rõ rệt.

Với tình hình phát triển chung của đất nước, với hàng loạt công ty nước ngoài tập trung đầu tư về Việt Nam thì việc sản xuất hàng hóa là rất nhiều, chính vì lẽ đó có cầu ắt có cung cho nên ngành vận tải luôn được chú trọng và ngày càng được phát triển mạnh mẽ với những quy mô lớn.

Hiện nay tại các thành phố lớn các công ty vận tải đường biển nội địa hàng hóa có thể nói lên đến hàng ngàn công ty, nhưng một bất cập hiện nay là việc các công ty vận tải này không thể nào rời bỏ được "miếng mồi nội địa" mà vươn xa ra thế giới, một phần là vì sự cải cách thủ tục của nhà nước, dịch vụ, cũng như hỗ trợ giá thành nên thấy dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ thì luôn quá tải, mà tàu biển vận tải lại thừa.

Theo như một đại diện Công ty vận tải Biển Đông cũng cho biết, nhờ chủ trương cấm tàu ngoại, doanh nghiệp đã đưa hai tàu cho nước ngoài thuê về chạy nội địa. Thế nhưng, số chuyến tỷ lệ hàng hóa đạt trên 80% không nhiều. Vì vậy, một khi tàu nước ngoài quay trở lại thì e rằng công ty phải tính nước cho nước ngoài thuê trở lại, nếu không tàu chỉ có nước nằm bờ vì chạy sẽ lỗ.

Vì thế cho thấy ngành vận tải chúng ta nhìn chung là rất phát triển, nhưng chỉ phát triển nội địa đường bộ, còn đường biển vẫn còn đâu đó nhiều khó khăn để phát triển như vận tải đường bộ.