otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • Ngân hàng Xây dựng tìm được 'chỗ dựa'

Ngân hàng Xây dựng tìm được 'chỗ dựa'

Vietcombank sẽ cử người tham gia điều hành, hỗ trợ Ngân hàng Xây dựng vượt qua khó khăn sau khi 3 lãnh đạo của ngân hàng này vừa bị bắt tạm giam.

Chiều ngày 1-8, Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và NH TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.

 
Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho biết việc hợp tác với NH Xây dựng là góp phần tái cơ cấu hệ thống NH thương mại. “Vietcombank có đủ nguồn lực, nhân lực để hỗ trợ NH Xây dựng vượt qua khó khăn này, bởi không có gì tồi tệ hơn sự thiếu niềm tin của khách hàng” – ông Bình nói.
 
Cũng theo lãnh đạo Vietcombank, đây không phải lần đầu tiên NH này ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với một NH thương mại khác. 14 năm trước, Vietcombank từng tham gia hỗ trợ Eximbank và NH này đã phát triển mạnh như hiện nay.
 
Vietcombank và NH Xây dựng (VNCB) ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
Vietcombank và Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
 
Có mặt tại buổi ký kết, Phó Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Phước Thanh cho biết những ngày qua, NH Xây dựng có gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu chi trả tiền mặt cho khách hàng nhưng bản thân NH tự xử lý được và chưa cần sự hỗ trợ của NH Nhà nước. “Sự tham gia của Vietcombank sẽ giúp NH Xây dựng trong vấn đề xử lý nợ xấu, tiền mặt khi gặp khó khăn… nhằm tái cấu trúc NH này, sau khi một số cá nhân vừa bị khởi tố đã ảnh hưởng đến hoạt động của NH” - ông Thanh nói.
 
Giới tài chính NH cho rằng khả năng NH Xây dựng sẽ “về một nhà” với Vietcombank là có thể xảy ra. Dù vậy, ông Nguyễn Phước Thanh khẳng định trước mắt, Vietcombank sẽ hỗ trợ quá trình tái cấu trúc của NH Xây dựng, còn sáp nhập NH Xây dựng vào hay không là việc của tương lai.
 
Trước đó, 3 lãnh đạo của tập đoàn Thiên Thanh, đồng thời là lãnh đạo của NH Xây dựng gồm ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT, ông Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc và ông Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Vietcombank là một trong những NH thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam với 77% vốn nhà nước, còn NH Xây dựng từ năm 2012 đến nay chịu sự giám sát đặc biệt của NH Nhà nước và là một trong những NH yếu kém buộc phải tái cơ cấu.