otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • Na Rì tập trung gieo cấy lúa mùa

Na Rì tập trung gieo cấy lúa mùa

Những ngày cuối tháng 7 này, nông dân các xã, thị trấn trong huyện Na Rì đang tập trung xuống đồng gieo cấy lúa mùa cho kịp trong khung thời vụ, phấn đấu một vụ mùa thắng lợi.

Đến thời điểm này, nhiều xã trên địa bàn huyện cơ bản hoàn thành diện tích gieo cấy lúa mùa và đang tích cực triển khai gieo trồng các cây màu khác kịp thời vụ. Tại xã Cư Lễ, đồng chí Nông Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để đảm bảo gieo cấy đúng lịch của huyện, xã Cư Lễ đã tập trung chỉ đạo, điều hành tốt các khâu chuẩn bị khâu làm đất, đăng ký giống, phân bón, nạo vét kênh mương thủy lợi...Đặc biệt, trong thời gian thu hoạch lúa xuân, xã chỉ đạo bà con thu hoạch đến đâu cày ải đến đó để sau khi thu hoạch xong lúa xuân bà con tiến hành gieo cấy lúa mùa được ngay.

Nông dân xã Hảo Nghĩa gieo cấy lúa mùa
Nông dân xã Hảo Nghĩa gieo cấy lúa mùa

Trong vụ mùa năm nay, xã Cư Lễ có kế hoạch gieo cấy 160ha lúa mùa và một số cây màu khác. Cơ cấu giống lúa mùa vụ sớm gieo cấy tạp giao 1, còn lại lúa mùa chính vụ chủ yếu cấy giống bao thai, khang dân và đoàn kết. Đến thời điểm này, toàn xã cơ bản gieo cấy xong diện tích lúa mùa. Xã đang chỉ đạo bà con nông dân tiến hành tỉa dặm, bón phân và chăm sóc diện lúa mùa sớm, phấn đấu giành vụ mùa đạt kết quả cao nhất.

Tại huyện Na Rì, theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện, vụ mùa năm nay toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 2.350ha lúa và một số diện tích cây màu khác. Cơ cấu giống vụ mùa năm nay được các địa phương triển khai chuyển đổi khá tốt, với diện tích trà lúa mùa sớm chủ yếu là giống lúa chất lượng cao như: tạp giao 1, nhị ưu 63, nhị ưu 838, vụ mùa chính vụ cấy giống bao thai, khang dân 18, khang dân đột biến…

Để hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa đúng khung thời vụ, trong thời gian qua huyện Na Rì đã tập trung chỉ đạo các xã làm tốt các khâu chuẩn bị giống, phân bón, nạo vét kênh mương nội đồng… để phục vụ khâu làm đất, gieo mạ đủ và đúng lịch. Bên cạnh đó, cùng với thu hoạch lúa xuân, các địa phương tích cực chỉ đạo bà con thu hoạch đến đâu triển khai cày ải, đưa nước vào đồng để sản xuất. Đây chính là những điều kiện thuận lợi để các hộ dân trên địa bàn huyện đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ mùa. Đến thời điểm hiện nay, toàn huyện đã gieo cấy đạt trên 90% diện tích, phấn đấu hoàn thành diện tích còn trong khung thời vụ tốt nhất.

Để sản xuất vụ mùa thắng lợi, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật thâm canh. Trong chăm bón thực hiện tốt phương châm bón đúng, bón đủ, cân đối lượng lân, đạm theo nhu cầu của cây trồng và tùy theo chân đất để bón. Cùng với đó, các địa phương tích cực chỉ đạo bà con thực hiện tốt các biện pháp tưới tiêu nhằm tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển. Thường xuyên kiểm tra, thăm đồng nắm tình hình sâu bệnh để hướng dẫn nông dân biện pháp phòng trừ đúng cách, đúng thuốc hiệu quả, góp phần đảm bảo tăng năng suất, sản lượng cây trồng, phấn đấu giành hơn hai nghìn ha lúa mùa thắng lợi./.