otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Lưu ý kiểm định an toàn hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh được sử dụng trong công nghiệp đòi hỏi sự kiểm định nghiêm túc và an toàn nhất, bởi lẽ quá trình hoạt động của thiết bị này rất dễ phát sinh những vấn đề gây tai nạn lao động nghiêm trọng.

 

Trong ngành công nghiệp hiện nay, hệ thống lạnh là một phần thiết yếu. Tuy nhiên để sử dụng hệ thống một cách an toàn cho người lao động thì công tác kiểm định an toàn cho hệ thống vô cùng quan trọng.

Hệ thống lạnh là tổng hợp các môi chất làm lạnh, chúng liên kết với nhau tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín. Môi chất làm lạnh còn có chức năng hấp thu và thải nhiệt. Để tránh các sự cố khi sử dụng hệ thống lạnh, trước khi đưa hệ thống lạnh vào sử dụng,  phải thực hiệncông tác kiểm định an toàn. Trong quá trình vận hành, hệ thống cần được kiểm tra định kì, và có sự kiểm tra đột xuất của các kiểm định viên nhà nước.

Trước khi kiểm định, hệ thống phải được chuẩn bị sẵn sàng, các yếu tố thời tiết không được ảnh hưởng tới buổi kiểm định. Chỉ kiểm tra hệ thống lạnh trong danh sách trang thiết bị cần kiểm định, theo quy định hiện hành của nhà nước. Dụng cụ, trang thiết bị được sử dụng khi kiểm định phải đạt chuẩn và thực hiện theo các bước như sau: kiểm tra hồ sơ, lý lịch của hệ thống( hồ sơ đầy đủ, rõ ràng, thông tin chính xác). Kiểm tra trình tự từ ngoài vào trong. Vận hành thử máy. Để kiểm định hệ thống, thì tất cả các bước phải đạt an toàn theo thứ tự nêu trên.

Máy nén là bộ phận vô cùng quan trọng của hệ thống lạnh, nó có chức năng duy trì và bảo đảm cho hệ thồng bền, tốt. Nên cứ sau 6000 giờ sử dụng, phải thực hiện kiểm định an toàn cho máy nén. Khi kiểm định, ta lưu ý xem van xả hút máy nén có kín hay không, dầu trong máy và các chi tiết có bị rỉ hay không, nếu bất kể câu trả lời cho câu hỏi trên là có, ta phải ngường hoạt động, sửa chữa thay thế ngay. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh mô tơ, bộ lọc và túi hút nhiệt, cuối cùng là thực hiện kiểm tra thường xuyên, như vậy hệ thống lạnh sẽ luôn chạy tốt, an toàn cho người  sử dụng.