otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Bắt đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng một chàng thanh niên trẻ tuổi người Dao đã biết vượt qua muôn vàn khó khăn để vươn lên là tấm gương điển hình của tuổi trẻ làm kinh tế giỏi. Đó là anh Lý Hữu Liên- trú tại thôn Tân Minh, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới.

Anh Lý Hữu Liên chăm sóc diện tích rừng của gia đình.
Anh Lý Hữu Liên chăm sóc diện tích rừng của gia đình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, bố mẹ đều làm nghề nông mà chủ yếu bám trụ vào rừng tìm kế sinh nhai. Thấu hiểu nỗi khổ của người làm ruộng, bố mẹ anh quyết cho các con học hành đến nơi đến chốn với mong muốn con cái sau này sẽ không phải khổ như bố mẹ. Sau khi học xong cấp 3 anh Liên đi học Trung cấp điện công nghiệp Hà Nội và ra trường năm 2007. Sau đó anh xin làm việc tại một xưởng sửa chữa điện tử tư nhân được một thời gian thì bố mất nên anh phải bỏ dở công việc về nhà giúp đỡ mẹ để nuôi hai em đi học.

 

Trong cuộc trò chuyện anh Liên chia sẻ: đi làm lương ít chỉ đủ trang trải cho bản thân mà nhà thì có mình mẹ hai em đi học nên rất cần tiền mà mình chẳng giúp gì được. Nghĩ vậy nên anh đã xin nghỉ việc về nhà đỡ đần mẹ. Về nhà với hai bàn tay trắng, không có vốn làm ăn, anh đã trăn trở rất nhiều. Nhưng làm kinh tế thì cần phải có vốn mà nhà thì chẳng có tiền, không có vốn anh không thể chọn  hướng chăn nuôi vì đầu tư vào chăn nuôi cần vốn lớn và chưa có kinh nghiệm nên rủi ro sẽ rất cao. Nhận thấy gia đình có nhiều đất đồi rừng mà chưa trồng được loại cây nào có giá trị kinh tế cao. Trong thời gian này rộ lên phong trào trồng chuối tây, lúc này anh Liên cũng trồng thí điểm một vài cây để làm giống nhưng chỉ sau một năm cây phát triển tốt đẻ nhiều nhánh từ đó anh nhân rộng dần dần lên đến 3 héc ta. Đặc điểm của cây chuối tây là sinh trưởng, phát triển nhanh, cho thu hoạch liên tục trong năm. Nhờ tiền bán chuối đã giải quyết một phần khó khăn cho hai em đi học.

Không dừng lại ở đó năm 2011 anh Liên tiếp tục trồng thêm 1000 gốc dứa và thời điểm này đang là mùa thu hoạch dứa của nhà anh quả to đều nên bán được giá. Dự kiến vụ dứa năm nay gia đình anh thu khoảng 7 triệu đồng. Ngoài hai cây chủ lực trên anh còn trồng thêm gần héc ta sắn cao sản, gần 1 héc ta mỡ, 0,5 héc ta keo, 80 cây mơ. Bình quân cộng lại thu nhập mỗi năm anh thu khoảng 35 triệu đồng từ các loại cây trồng nói trên. Khi nói đến động lực thôi thúc anh phát triển kinh tế và đạt được thành quả như ngày hôm nay anh Liên phấn khởi tâm sự: “Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn lại mang trọng trách phải nuôi các em ăn học nên mình phải nghĩ ra việc để làm. Chỉ mong sao có tiền để các em có điều kiện được học tập tốt”.

Để đền đáp công lao của anh, hai em của anh Liên học rất tốt và thường xuyên nhận được học bổng. Hiện em Lý Thị Duyên ra trường đã có việc làm còn em Lý Thị Vui vừa tốt nghiệp Đại học Y Thái Nguyên với tấm bằng giỏi. Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình anh Liên còn là một Bí thư chi Đoàn năng nổ, gương mẫu, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm 2012 anh được huyện khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hai năm liên tiếp được Xã khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh Vũ Tất Sáng-Bí thư Đoàn xã Cao Kỳ cho biết: “Đồng chí Lý Hữu Liên là đoàn viên thanh niên tiêu biểu của xã nhà, đồng chí ấy  không chỉ giỏi về biết làm kinh tế mà đồng chí còn là một bí thư chi Đoàn xuất sắc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đoàn cấp trên giao cho. Dù công việc nhiều nhưng đồng chí ấy không ngại khó khăn để đảm nhận trọng trách này”.

 

Mô hình trồng cây ăn quả của anh Liên đáng để bà con nơi đây cùng học tập để bà con trong thôn bản người Dao này thoát được cái đói, cái nghèo vươn lên làm giàu. Khi được hỏi ý định của anh Liên trong thời gian tới anh vui vẻ nói: “Từ trước tôi không biết cách làm gì để thoát nghèo, mày mò mãi bây giờ cũng đã có ít kinh nghiệm, tôi rất muốn được đi học hỏi thêm các mô hình làm giàu khác, đặc biệt là được tham gia các lớp tập huấn về cây trông vật nuôi. Mong được vay thêm vốn ngân hàng để chăn nuôi, trồng thêm cây ăn quả để thu nhập cao hơn”.

Bí quyết làm giàu của chàng trai người Dao này rất ngắn ngọn: “Cần cù, chịu khó và có chí quyết tâm làm giàu thì đất sẽ không phụ công con người”.