otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Khai thác khoáng sản lĩnh vực đòi hỏi huấn luyện an toàn nghiêm túc

Khai thác khoáng sản lĩnh vực đòi hỏi huấn luyện an toàn nghiêm túc

Phát triển công nghiệp là một tiền đề để phát triển kinh tế cả nước. Không chỉ công nghiệp nhẹ mà các ngành công nghiệp nặng cũng đang dần được chú trong hơn.

 

Trong đó không thể không kể đến ngành công nghiệp khai thác khoáng sản. Đúng như tên gọi của nó, lao động trong ngành không chỉ cực khổ mà còn phải đối mặt với nhiều rủi ro khác trong lao động nữa.

Ngành khai thác khoáng sản ở nước ta hiện nay có những đóng góp nhất định trong nền kinh tế xã hội nước nhà. Tuy nhiên, khai thác khoáng sản lại là một lĩnh vực có số vụ tai nạn lao động xảy ra hàng năm nhiều nhất trong các ngành nghề.

Ước tính hàng năm số vụ tai nạn lao động xảy ra trong quá trình khai thác khoáng sản chiếm tỷ lệ từ 18 đếm 20% so với tổng cả nước. Người lao động trong nghề này luôn luôn gặp những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe. Càng làm việc lâu năm thì họ càng phải đối mặt nhiều với sự ô nhiễm, khói bụi, thậm trí còn nguy hiểm đến tính mạng. Nguy hiểm là vậy, rủi ro như thế nhưng người lao động lại không được huấn luyện an toàn, đào tạo bài bản theo đúng quy trình của bộ an toàn vệ sinh lao động.

Đặc thù trong ngành khai thác khoáng sản là sự nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Ở các mỏ khai thác khoáng sản đều chứa các tác nhân gây bệnh như bụi than, đá, các loại khí độc hại như CO, CO2, CH4... Người lao động hàng ngày không chỉ bị tác động bởi các nguyên nhân gây bệnh làm suy giảm đi hô hấp, ảnh hưởng sức khỏe. Đôi khi nguy hiểm còn xảy đến bất ngời. Ở những mỏ than, mỏ đá thường có những vụ nổ không ngờ tới. Những vụ sập hầm không ai nói trước được. Tính mạng con người thật mong manh trước những công việc như thế này.

Vấn đề cấp bách đối với nhà nước cần phải có công tác quản lý chặt chẽ hơn nữa, tăng cường huấn luyện an toàn đối với người lao động. Tuyên truyền phổ biến mức độ nguy hiểm của ngành nghề. Cần thanh tra kiểm tra liên tục các cơ quan khai thác khoáng sản. Để những cơ quan trực thuộc có ý thức hơn bảo vệ người lao động, nhưng chính sách bảo hộ, chế độ bảo hiểm xứng đáng với công sức của các công nhân trong ngành. Đồng thơi cần chú trọng tới việc đào tạo, huấn luyện bồi dưỡng cho cán bộ quản lý trong ngành. Các quản đốc, giám sát thi công, cấp trưởng cấp phó cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động để có những kiến thức cần thiết xử lý tình huống. Đánh giá được rủi ro khi làm việc. Như vậy mới giảm thiểu được tối đa những tai nạn đáng tiếc xảy ra.