otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • HSBC dự báo GDP tăng tốt nhưng tín dụng vẫn thấp

HSBC dự báo GDP tăng tốt nhưng tín dụng vẫn thấp

Tín dụng cả năm của hệ thống ngân hàng sẽ chỉ tăng khoảng 10% dù GDP vẫn tăng trưởng tốt, theo dự báo tại báo cáo mới đây của Ngân hàng HSBC về kinh tế vĩ mô và triển vọng thị trường Việt Nam.

Trong thông cáo này, HSBC dự báo tăng trưởng tín dụng cho năm nay của Việt Nam là 10%, thay vì 12-14% như chỉ tiêu mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra. Từ đầu năm đến nay, tín dụng chỉ tăng 3,6% so với cuối năm 2013 và khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Để giải thích nghịch lý GDP vẫn còn tăng tốt dù tăng trưởng tín dụng thấp, Bộ phận Nghiên cứu của HSBC cho rằng ngành sản xuất là một trong những nguyên nhân giúp nền kinh tế vẫn tăng trưởng ở mức 5% đến 5,5% trong những năm gần đây. Tính từ đầu năm đến tháng 7-2014, xuất khẩu tăng trưởng 14,1%, giúp hỗ trợ nền kinh tế.

Trong đó, chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất HSBC (PMI) tăng trưởng vững mạnh (luôn ở trên mức 50) từ tháng 12-2013 đến nay cho thấy sản lượng, đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu mới tăng trưởng khá vững.

Ngoài ra, chỉ số tạo việc làm có tăng trưởng trong thời gian gần đây cho thấy kỳ vọng của các nhà sản xuất về sự hồi phục của thị trường Mỹ và Trung Quốc giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam.

Theo HSBC, sự phục hồi của lực cầu bên ngoài, đặc biệt là trong quí 4-2014 sẽ thúc đẩy ngành sản xuất tăng trưởng cao hơn. Theo đó, ngân hàng này dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2015, khi các dự án đầu tư FDI mới bắt đầu hoạt động cũng như sự hồi phục của môi trường kinh tế toàn cầu.

Phân tích của HSBC cho thấy áp lực giá sẽ dịu lại khi không có lượng lớn tín dụng được bơm vào nền kinh tế. “Chúng tôi không trông đợi tín dụng sẽ tăng mạnh trong hai năm tới khi chính phủ nỗ lực chấm dứt những đầu tư lãng phí đối với những khu vực hoạt động không hiệu quả nhất”, theo thông cáo.

Theo đó, lạm phát, sau khi loại trừ những yếu tố dao động theo mùa khi giá dịch vụ tăng và yếu tố thời tiết ảnh hưởng lên nguồn cung thực phẩm và giá dầu thế giới, cũng sẽ giữ trong khoảng từ 4,5% đến 6,5%, HSBC dự báo.

Tính riêng tháng 7-2014, báo cáo của HSBC cũng cho thấy, chỉ số PMI vẫn trên 50, nhưng giảm xuống còn 51,7 từ mức 52,3 của tháng 6 do sản lượng giảm. Ngoài ra, giá đầu vào đang tăng, trong khi giá đầu ra trong tháng 7-2014 lại giảm so với tháng trước, theo đó làm giảm lợi nhuận của các nhà sản xuất.