otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử có cần chữ ký

Hóa đơn điện tử có cần chữ ký

Liệu hóa đơn điện tử có cần chữ ký hay không? Nếu có thì khi nào cần khi nào không ? Chũ ký có bắt buộc hay không ? Đây chính là những điều mà nhiều người thường băn khoăn khi áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động kinh doanh.

Khi lựa chọn mua hóa đơn điện tử giá rẻ thì các doanh nghiệp thường phải  có bước khảo sát để có thể tìm được một dịch vụ cung cấp hóa đơn uy tín và  có sự đảm bảo về mặt chất lượng trong quá trình sử  dụng.

Hóa đơn điện tử có cần chữ ký

Vấn để  hóa đơn điện tử có cần chữ ký hay không còn tùy thuộc vào  từng trường hợp giao dịch và mua bán khác nhau. Chính vì thề mà khhi sử dụng hóa đơn điện tử thì các doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo là nắm chắc trường  hợp nào cần có chữ ký và trường hợp nào thì không.

Chữ ký của bên nào cần có

Một nguyên tắc được đặt ra chính là dù trong bất cứ trường hợp giao dịch nào thì hóa đơn điện tử cũng phải có chữ ký của doanh nghiệp hay là bên bán. Một hóa đơn muốn có giá trị pháp lý thì chữ ký của bên khởi tạo hóa đơn là điều rất quan trọng.Vì thế. Cho dù là giao dịch với bên nào hay là giao dịch loại hàng hóa nào thì hóa đơn điện tử bắt buộc phải có chữ ký của bên bán là điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần biết.

Bên mua có cần ký vào hóa đơn hay không?

Có nhiều thắc mắc không biết là hóa đơn điện tử có cần chữ ký của bên muaa hay không. Thực tế thì còn tùy vào từng trường hợp giao dịch khác nhau để tính đến giá trị pháp lý của hóa đơn về vấn đề liên quan đến bên mua là đối tượng nào. Có một số trường hợp cần chữ ký của bên mua nhưng cũng có trường hợp thì không cần bên mua ký mà hóa đơn vẫn có giá trị pháp lý và giao dịch vẫn được xem là hợp lệ. Vậy, trường hợp nào cần có chữ ký của bên mua và trường hợp nào thì không cần?

-  Nếu bên mua không phải là bên đơn vị kế toán thì hóa đơn điện tử hoàn toàn không cần phải có chữ ký của bên mua mà hóa đơn vẫn có giá trị bình thường.

- Nếu bên mua là đơn vị kế toán và không có các giấy tờ chứng minh về hoạt động giao dịch thì bắt buộc hóa đơn phải có chữ ký của bên mua thì mới được xem là hợp lệ và mới có thể thực hiện các kê khai thuế trên hóa đơn đã giao dịch đó.

Như vậy thì việc hóa đơn điện tử có cần chữ ký hay không sẽ còn tùy thuộc vào yêu cầu đó là bắt buộc cho bên  nào cũng như trong trường hợp giao dịch mua bán như thế nào để có được câu trả lời chính xác nhất.Hy vọng là thông tin trên đây sẽ giúp mọi người có thể yên tâm hơn khi sử dụng hóa đơn điện tử.