otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • Hỗ trợ sản xuất rau an toàn ở Hoài Nhơn

Hỗ trợ sản xuất rau an toàn ở Hoài Nhơn

Với sự hỗ trợ nhiều mặt của Dự án Sinh kế nông thôn bền vững (DA SKNTBV) tỉnh, nhiều nông hộ ở xã Hoài Thanh Tây và thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) đã tổ chức sản xuất rau an toàn (RAT), mở ra triển vọng tăng hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.

BQL DASKNTBV tỉnh kiểm tra nhà lưới phục vụ sản xuất RAT của xã viên HTXNN thị trấn Tam Quan. Ảnh: T.SỸ

Trong năm 2014, bên cạnh việc hỗ trợ các nhóm cùng sở thích (NCST) sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP tại 2 huyện Tây Sơn và Tuy Phước sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, Ban quản lý (BQL) DA SKNTBV tỉnh còn phối hợp với UBND huyện Hoài Nhơn thành lập 2 NCST sản xuất RAT tại xã Hoài Thanh Tây và thị trấn Tam Quan. Có 50 hộ xã viên của HTXNN Ngọc An - xã Hoài Thanh Tây và HTXNN thị trấn Tam Quan tự nguyện tham gia sản xuất RAT trên diện tích canh tác khoảng 2 ha.

Ông Ngô Tùng Thu, Quản đốc DA SKNTBV tỉnh, cho biết: Sau khi kiểm tra mẫu đất, nước tại vùng sản xuất, chúng tôi đã tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất RAT. Ngoài ra, DA cũng đã hỗ trợ 400 triệu đồng cho các NCST mua vật liệu xây dựng nhà lưới phục vụ sản xuất. Sự hỗ trợ của DA, bước đầu đã giúp nông dân các địa phương thay đổi ý thức trong sản xuất rau, tạo ra sản phẩm RAT cho người sử dụng, tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Vừa qua, BQL DA SKNTBV tỉnh đã tiến hành kiểm tra và nghiệm thu nhà lưới trên các cánh đồng rau tại 2 địa phương nói trên. Trên các cánh đồng sản xuất rau của HTXNN Ngọc An và HTXNN thị trấn Tam Quan, nhiều nhà lưới đã được nông dân xây dựng để sản xuất RAT, các loại rau đang lên xanh tốt.

Bà Nguyễn Thị Thúy, thành viên NCST sản xuất RAT của HTXNN thị trấn Tam Quan, bộc bạch: “Tôi làm nghề trồng rau đã nhiều năm, nhưng nay mới biết áp dụng phương thức canh tác mới tạo ra sản phẩm RAT, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho người tiêu dùng. Sản phẩm được chứng nhận an toàn bán được giá hơn, nên thu nhập của bà con chúng tôi cũng cao hơn trước”. Bà Nguyễn Thị Thúy Tâm, một thành viên khác trong NCST tại đây, khoe với chúng tôi: “Được DA hỗ trợ trên 4 triệu đồng, gia đình tôi xây dựng nhà lưới ngay. Giờ ruộng rau của tôi đã được che chắn cẩn thận, trời có mưa hay nắng tôi cũng không sợ. Sản xuất rau trong nhà lưới tiện lợi và hiệu quả cao hơn”.

Ông Keith Milligan, cố vấn trưởng DA SKNTBV tỉnh, cho biết: “Hầu hết các thành viên 2 NCST của  HTXNN Ngọc An và HTXNN thị trấn Tam Quan đều rất phấn khởi và tin tưởng vào phương thức sản xuất mới đã được chuyển giao. Điều đáng mừng là sản phẩm của bà con đã thu hút sự quan tâm của một số doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Hoài Nhơn. Riêng Công ty cổ phần May Tam Quan đang xúc tiến ký hợp đồng thu mua hàng ngàn tấn rau ăn lá và rau củ quả an toàn của 2 NCST để cung cấp thức ăn cho 2.000 lao động của công ty. Đây là điều kiện tốt để các NCST duy trì và mở rộng diện tích RAT nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường ở địa phương, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng”.

PHẠM TIẾN SỸ