otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Điều cần biết về quy trình kiểm định van an toàn

Điều cần biết về quy trình kiểm định van an toàn

Như chúng ta đã biết, thiết bị công nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng trong các ngành liên quan. Chính vì thế, quy trình kiểm định rất cần được chú trọng và việc kiểm định van an toàn cũng có thể được xem như điều tương tự.

1. Thời điểm kiểm định van an toàn

Van an toàn cũng như các loại thiết bị công nghiệp khác, chúng cũng cần được kiểm tra định kì và trong một thời điểm nhất định, nhìn chung có bốn thời điểm cần chú ý và để tâm.

- Lần đầu tiên lắp đặt van để đưa vào hoạt động

Đây là thời điểm mấu chốt để bắt đầu vận hành bộ máy bao gồm thiết bị van an toàn. Bởi lẽ, van an toàn thường được lắp đặt trong các loại máy móc chịu nhiều áp lực cao như máy nén nước, máy nén khí, v.v. nên nếu van an toàn không được kiểm tra kĩ lưỡng, có thể dẫn đến hậu quả nguy hại như vỡ máy nén, ảnh hưởng đến tính mạng của người lao động.

- Thời kỳ hoạt động của thiết bị

Trong suốt khoảng thời gian được vận hành và đưa vào sử dụng, van an toàn thường chịu nhiều áp lực cao và được điều chỉnh thường xuyên. Đối với các loại máy móc như lò hơi điện, van an toàn đóng vai trò rất quan trọng vì nó có thể gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc và môi trường lẫn con người xung quanh, nó giúp chúng ta nhận biết được khi nào thì máy làm việc quá tải và sai sót, sự cố trong lúc vận hành. Chính vì thế, kiểm định van an toàn là một việc nhất thiết phải làm.

kiểm định van an toàn

- Theo định kỳ

Như các loại thiết bị khác, van an toàn cũng có giới hạn của nó và thông thường là theo chu kỳ hai năm kiểm định một lần.

- Khi gặp sự cố bất thường

Quá trình làm việc của van an toàn có thể xảy ra sự cố và sai sót, cho dù là đã gọi thợ tới sửa chữa nhưng tốt hơn hết là cho kiểm tra lại lần nữa để phòng trường hợp xấu xảy ra.

2. Các cách thực hiện kiểm định van an toàn

Đến với phần quan trọng nhất, đó chính là thực hiện quá trình kiểm định và khâu này bao gồm ba bước:

- Kiểm tra bằng mắt tình trạng kỹ thuật của van

Tình trạng kỹ thuật là các tình trạng liên quan đến việc thiết kế, chế tạo của van an toàn. Khi kiểm tra bằng mắt thì cần chú ý đến các tiểu tiết, chi tiết nhỏ như vết nứt rạn, mẻ, móp, tình trạng hiện tại của thiết bị như có bị mòn không, có bị rỉ sét hay không,…

- Kiểm tra áp suất, xu hướng tác động của van bằng các loại lực nén như khí hoặc nước

Khi mới bắt đầu đưa máy móc có sử dụng thiết bị van an toàn thì cần dùng cách kiểm định này cốt để đánh giá khả năng chịu đựng áp suất, áp lực cao từ phía bên trong vì hầu hết các loại máy này làm việc với tần suất áp lực lớn và thường xuyên.

- Kiểm tra độ kín của van an toàn

Đặc biệt cần kiểm tra độ kín khi máy móc là thứ làm việc với môi trường độc hại và dễ gây cháy nổ.