otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh luôn xác định công tác vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Thực hiện nghị quyết Đại hội Hội phụ nữ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2011- 2016, đến nay đã xây dựng được 241 mô hình mới về phát triển kinh tế, đem lại hiệu quả cao.

 

Đồng chí Trần Thị Lộc- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: để thực hiện tốt khâu đột phá “Hỗ trợ hộ nghèo do hội viên phụ nữ đứng chủ thoát nghèo”, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp và vận động sự ủng hộ của các sở, ban, ngành trong tỉnh xây dựng thành công Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo do hội viên phụ nữ đứng chủ thoát nghèo” giai đoạn 2013 - 2015 và đã được UBND tỉnh phê duyệt với tổng kinh phí 500 triệu đồng.

 

Theo đó, các cấp Hội đã tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch giúp 40 hộ hội viên nghèo đứng chủ bằng nhiều hình thức giúp đỡ như: hướng dẫn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ mua cây, con giống… Khảo sát và hỗ trợ 82 hộ hội viên phụ nữ nghèo đứng chủ có kinh nghiệm trong chăn nuôi bò để tham gia mô hình ngân hàng bò và Chương trình Lục lạc vàng. Từ năm 2011 đến nay, các cấp Hội đã cho chị em vay vốn không tính lãi với số tiền trên một tỷ đồng, giúp 9.685 ngày công, 4.535kg thóc, cho trên 3.000 hội viên mượn đất sản xuất với trên 30.000m2 và 2.000 cây con giống. Cùng với đó, hoạt động vay vốn được các cấp Hội quản lý và sử dụng có hiệu quả, đến nay, hội quản lý tổng số vốn trên 73 tỉ đồng, tạo điều kiện cho trên 35.000 hội viên vay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, các cấp Hội đã vận động trên 80% hội viên tham gia tiết kiệm hơn 3 tỷ đồng cho gần 2.000 phụ nữ vay phát triển kinh tế.

Để giúp hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức về khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã phối hợp với các cấp ngành liên quan tổ chức nhiều lớp tập huân cho các hội viên tham gia với các chuyên đề như: kỹ thuật ủ phân chua thức ăn cho gia súc, hướng dẫn thực hiện các mô hình trồng ngô lúa, trồng cỏ chăn nuôi, trồng cây lạc đỏ, trồng ngô trên đất dốc, chăn nuôi lợn, gà…Bên cạnh đó, Trung tâm Dạy nghề Hội LHPN tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt Đề án 295 “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015”, Đề án 1956 “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” và phối hợp dạy nghề theo chương trình 135 và các chương trình khác.

 

Từ năm 2011 đến nay, trung tâm đã mở được 96 lớp tập huấn cho gần 3.000 lượt lao động nông thôn tham gia với các nghề trồng nấm, trồng rau an toàn, chăn nuôi gia súc gia cầm, làm hoa giả, dệt thổ cẩm, sản xuất phân vi sinh, làm phở khô, miến dong…Qua đó, các học viên đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều chị đã có cơ hội tìm được việc làm mới thu nhập cao hơn, xây dựng được nhiều mô hình tạo việc làm sau học nghề hiệu quả như mô hình dịch vị du lịch, mô hình chế biến tinh bột dong riềng, sản xuất bún, phở khô…

 

Theo chân cán bộ hội phụ nữ thị trấn Chợ Mới (Chợ Mới) chúng tôi đến thăm mô hình làm kinh tế hộ gia đình của chị Nguyễn Thị Gái, chi hội phụ nữ tổ 5. Những năm trước đây, gia đình chị Gái sản xuất chăn nuôi chủ yếu theo hình thức tự cung, tự cấp nên hiệu quả kinh tế chưa cao, thu nhập thấp, cuộc sống gia đình khó khăn. Được sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ, chị được tham gia các lớp tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Cùng với việc tham khảo các mô hình làm kinh tế giỏi, chị chủ động học hỏi thêm ở sách báo và nhận thấy rằng để phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao cần phải đầu tư mô hình kết hợp để tận dụng hết mọi nguồn lực, giảm chi phí đầu vào. Chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thông qua tín chấp của tổ chức hội để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, kết hợp dịch vụ máy xay sát, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn gia súc, gia cầm. Đến nay, gia đình chị đầu tư hơn 700m2 đất trồng rau, trồng hoa các loại, đầu tư trồng nấm sạch. Để tận dụng các nguồn nguyên liệu từ việc kinh doanh máy xay sát và trồng rau, chị đầu tư vào chăn nuôi lợn. Những năm đầu, chị chỉ nuôi lợn bột, mỗi năm xuất chuồng khoảng 1 tấn lợn thịt. Sau thời gian mở rộng quy mô chuồng trại, kết hợp chăn nuôi lợn thịt và lợn nái, hiện nay, mỗi năm chị xuất chuồng khoảng 3 tấn lợn giống và 7 tấn lợn thịt. Với nhiều loại hình đầu tư sản xuất kinh doanh, trung bình mỗi năm gia đình chị thu được khoảng hơn 100 triệu đồng.

 

Mô hình kinh tế tổng hợp của chị Nguyễn Thị Gái là một trong 241 mô hình mới về phát triển kinh tế mà các cấp Hội phụ nữ Bắc Kạn xây dựng được trong nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2011-2016. Cùng với sự hỗ trợ về hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi, các cấp hội phụ nữ đã khai thác tốt các nguồn vốn vay, đồng hành cùng hội viên trong xây dựng và phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, nhiều mô hình do chị em phụ nữ đứng chủ đã góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo tại địa phương, như mô hình hợp tác xã hợp lực về sản xuất bún, phở khô tại thị trấn Phủ Thông, cho thu nhập bình quân 80 triệu đồng/người/năm; mô hình chăn nuôi lợn, bán hàng tạp hóa, nung gạch của chị Hoàng Thị Chìm, xã Cao Tân (Pác Nặm) tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương; mô hình cam quýt của chị Hoàng Thị Kìa, xã Quan Thuận (Bạch Thông) đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm…

 

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện khâu đột phá “Hỗ trợ hộ nghèo do hội viên phụ nữ đứng chủ thoát nghèo”. Tiếp tục thực hiện Đề án 295 “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015”, Đề án 1956 “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, tổ chức các hình thức giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tập trung giúp phụ nữ nghèo, đặc biệt là hội viên phụ nữ nghèo đứng chủ, tổ chức các hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương. Tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động và quản lý tốt các nguồn vốn, đa dạng hóa các hình thức tiết kiệm để chị em vay phát triển kinh tế. Phấn đấu mỗi năm có 13% hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ thoát nghèo./.