otozine
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Có thể tăng nguy cơ chứng tự kỷ

Chứng tự kỷ là một vấn đề phổ biến nhất trong những rối loạn về phát triển thần kinh ở trẻ em. Với tỷ lệ 6/1.000 trẻ.

Chứng tự kỷ là một vấn đề phổ biến nhất trong những rối loạn về phát triển thần kinh ở trẻ em. Với tỷ lệ 6/1.000 trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng, có thể do một số thuốc như thalidomide, valproic acid và nhiễm virus bẩm sinh. Yếu tố sinh non tháng và sinh nhẹ cân chưa được nghiên cứu nhiều. Hơn nữa, hậu quả của những rối loạn về sự phát triển như chậm phát triển tâm thần, điếc, bại não, giảm thị lực có phải là nguyên nhân dẫn đến chứng tự kỷ không cũng chưa có bằng chứng chắc chắn.

 

Theo nghiên cứu gần đây của Trung tâm Quốc gia về Dị tật bẩm sinh và Chậm phát triển và Trung tâm Phòng Chống bệnh tật Mỹ (CDC), về liên quan giữa giới tính với chứng tự kỷ trên những trẻ có vấn đề về sự phát triển thần kinh có tiền sử sinh non tháng và sinh nhẹ cân, ở độ tuổi từ khi sinh đến 3 tuổi, sống từ 3-10 tuổi, sinh ra trong năm 1981-1993 ở Atlanta, Goergia Mỹ. Người ta nhận thấy:

Những trẻ sinh nhẹ cân < 2.500g: Chứng tự kỷ có thể có kèm theo một số vấn đề rối loạn thần kinh khác như: 24% bị điếc, 26% chậm phát triển tâm thần, 36% thị lực giảm, 50% có bại não. Nguy cơ bị chứng tự kỷ ở những trẻ nhẹ cân nhiều gấp 2 lần, trong đó ở trẻ gái nguy cơ tăng gấp 7 lần. Những trẻ gái nhẹ cân, sinh non tháng có nhiều nguy cơ hơn những trẻ gái nhẹ cân sinh đủ tháng. Ở trẻ trai nguy cơ không tăng.

Ở trẻ sinh non tháng < 37 tuần: Chứng tự kỷ có thể có kèm theo các vấn đề rối loạn thần kinh khác như: 23% bị điếc, 27% chậm phát triển tâm thần, 37% thị lực giảm, 49% bại não. Số trẻ tự kỷ có kèm theo những rối loạn thần kinh nhiều gấp 6 đến 48 lần số trẻ có chứng tự kỷ đơn thuần, trong đó, số trẻ gái sinh non tháng bị nhiều gấp 6 lần so với những trẻ gái khác . Trẻ gái sinh non trước 33 tuần, nguy cơ mắc chứng tự kỷ tăng gấp 5.4 lần. Ở trẻ trai, nguy cơ không tăng.

Tác giả kết luận: Sinh nhẹ cân có nguy cơ gấp hai lần mắc chứng tự kỷ (không liên quan đến những yếu tố khác). Những rối loạn về sự phát triển khác có thể làm cho việc xác định chứng tự kỷ trở nên phức tạp hơn.

Sinh nhẹ cân và non tháng liên quan đến nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ em, nhưng thấp hơn nhiều so với nguy cơ về những rối loạn phát triển thần kinh khác. Tăng nguy cơ tự kỷ trong số những trẻ sinh non tháng

và nhẹ cân dường như chỉ gặp chủ yếu ở trẻ gái và nguy cơ này lớn hơn nếu phối hợp với những rối loạn phát triển khác.