otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Có nên làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hợp danh không

Có nên làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hợp danh không

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Có nên làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hợp danh hay lựa chọn một loại hình doanh nghiệp khác để thành lập sẽ quyết định không nhỏ đến kết quả kinh doanh sau này của bạn.

Nếu lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào mà bạn không nắm rõ thủ tục và yêu cầu của nó thì rất khó để hoạt động kinh doanh tốt. Hãy để dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi tư vấn giúp bạn các thông tin liên quan để có được lựa chọn tốt nhất cho mình.

Có nên làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hợp danh không

Tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp hợp danh là điều mà khá nhiều người lựa chọn trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, để có thể biết được là bạn có nên thành lập loại hình doanh nghiệp này hay không thì cần phải biết được đặc điểm và  những ưu và nhược điểm của loại hình này như thế nào. Nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất khi lựa chọn.

Đặc điểm của doanh nghiệp hợp danh

- Là loại hình doanh nghiệp có tối thiểu 2 thành viên cùng sở hữu doanh nghiệp và chọn 1 tên chung để kinh doanh.

- Doanh nghiệp hợp danh có thể có thành viên tham gia góp vốn nhưng quyền quyết định kinh doanh không có sự tham gia của thành viên góp vốn mà chỉ có thành viên hợp danh mà thôi.

- Để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hợp danh thì trước hết các thành viên hợp danh phải là cá nhân. Các cá nhân có trách nhiệm vô hạn với các nghĩa vụ trong kinh doanh bằng tất cả tài sản mà mình có.

- Thành viên góp vốn lại chỉ có trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào doanh nghiệp đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp hợp danh có tư cách pháp nhân nhưng không được phát hành chứng khoán ra thị trường để huy động vốn như doanh nghiệp cổ phần.

Ưu điểm của doanh nghiệp hợp danh

- Vì doanh nghiệp hoạt động theo chế độ liên đới chịu trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên uy tín của loại hình doanh nghiệp này rất cao. Vì thê mà trong mắt đối tác hay khách hàng thì lựa chọn loại hình doanh nghiệp hợp danh sẽ có độ an toàn hơn rất nhiều.

-  Vì thành viên tham gia thành lập doanh nghiệp hợp danh không nhiều nên việc quản lý sẽ không quá phức tạp.

-  Hơn thế nữa thì độ tin tưởng của các thành viên hợp danh dành cho nhau cũng rất lớn nên không gặp nhiều bất đồng trong quá trình đưa ra các quyết định kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhược điểm của doanh nghiệp hợp danh

- Cũng chính là hoạt động theo chế độ trách nhiệm liên đới nên nó cũng là nhược điểm gây khó khăn cho các thành viên hợp danh. Theo chế độ này thì rủi ro trong kinh doanh của các thành viên hợp danh cũng không hề thua kém các chủ doanh nghiệp tư nhân.

- Mặc dù đã được quy định tính hợp pháp và được bảo vệ thương hiệu như các loại hình doanh nghiệp khác nhưng thị trường hiện nay vẫn còn ít người lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để thành lập.

Nói tóm lại thì việc làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hợp danh hay không bạn cần phải cân nhắc thật kỹ đến ưu và nhược điểm của nó. Như vậy thì mới có thể đảm bảo được hiệu quả kinh doanh trong tương lai.