otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • Chứng khoán 5-8: Trọng điểm ở GAS

Chứng khoán 5-8: Trọng điểm ở GAS

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục duy trì sắc xanh tích cực trong phiên hôm nay. Đà tăng tương đối bình ổn vào giai đoạn buổi sáng nhưng mở rộng dần ở giai đoạn buổi chiều phiên giao dịch và đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày. VN-Index kết thúc phiên tại 607,73 điểm (+1,45%) trong khi HNX-Index dừng chân ở mức 80,12 điểm (+0,74%).

Điểm nhấn lớn nhất trong phiên liên quan đến cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam. Với tư cách là cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất hiện nay trên sàn HSX, sự gia tăng mạnh của GAS phiên hôm nay (+4,5%) là tác nhân chính khiến VN-Index có mức tăng gần gấp đôi so với HNX-Index. Sự tăng giá mạnh của GAS được cho là đến từ những thông tin “chưa kiểm chứng” liên quan đến khả năng bán cổ phiếu cho đối tác chiến lược với mức giá cao hơn đáng kể so với mức giá hiện nay của cổ phiếu này.

Ngoài sự gia tăng đột biến của GAS, một phần lớn hơn các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa cao cũng ghi nhận sắc xanh nhưng mức tăng nhìn chung yếu hơn trung bình của thị trường, như BVH của Bảo hiểm Bảo Việt (+0,23%), VCB của Ngân hàng Vietcombank (+1,16%) và CTG của Ngân hàng Công Thương (+0,68%). VIC của Tập đoàn Vingroup là cổ phiếu duy nhất thuộc nhóm vốn hóa cao giảm giá trong hôm nay (-1,28%).

Thanh khoản toàn thị trường ghi nhận sự cải thiện đáng kể trong phiên hôm nay. HSX có 83,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.570 tỉ đồng, tăng 33% so với phiên đầu tuần. HNX cũng có hơn 42,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị giao dịch đạt 556 tỉ đồng, tăng vọt 63% so với mức thấp kỷ lục (trong năm 2014) của phiên đầu tuần. Cả hai thị trườn ghi nhận 290 mã tăng so với chỉ 115 mã giảm.

Khối nhà đầu tư nước ngoài sau một số phiên mua ròng đã đột ngột quay lại trạng thái bán ròng trong phiên hôm nay. Cụ thể khối ngoại đã bán ròng 455 ngàn cổ phiếu với giá trị bán ra ước đạt 57,7 tỉ đồng. Đáng chú ý nhất trong chiều bán ra là HPG của Thép Hòa Phát (-33,7 tỉ đồng) và KDC của Kinh Đô (-6,9 tỉ đồng). Trong khi đó ở phía mua vào, GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam được mua ròng mạnh nhất (+26,5 tỉ đồng). Nhìn chung giao dịch khối ngoại đã có chuyển biến rõ nét từ giai đoạn mua ròng mạnh mẽ trong quí 2 sang giai đoạn “giao dịch cân bằng” bắt đầu từ tháng 7 cho đến nay.

Phiên tăng mạnh hôm nay có “sức thuyết phục” đáng kể hơn rất nhiều phiên tăng đầu tuần khi có sự cải thiện đáng kể từ yếu tố khối lượng giao dịch. Maybank Kim Eng cho rằng VN-Index đang trong quá trình thử lại một lần nữa khu vực kháng cự quan trọng 610 điểm, mốc mà chúng tôi trong thời gian gần đây đã cho rằng VN-Index sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối mặt. Nếu thành công vượt qua khu vực kháng cự này và có sự cải thiện mạnh hơn nữa từ yếu tố thanh khoản, cái nhìn của chúng tôi về thị trường sẽ chuyển từ “thận trọng trong ngắn hạn” sang “lạc quan”.