otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trở thành thành viên của công ty nào

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trở thành thành viên của công ty nào

Nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bằng cách tham gia vào các loại hình công ty khác. Nhưng, vấn để đặt ra là chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trở thành thành viên của loại hình công ty nào thì không phải là ai cũng biết được để chọn cho đúng.

Ngày nay, nhiều người đang có xu hướng tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự trợ giúp một cách hữu hiệu nhất cho các thủ tục về mặt giấy tờ pháp  lý cũng như các thông tin liên quan khác một cách đảm bảo tính hợp pháp nhất.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trở thành thành viên của công ty nào

Với các chủ doanh nghiệp tư nhân thì có một điều ràng buộc khiến họ bị hạn chế trong việc tham gia đầu tư vào các loại hình doanh nghiệp khác chính là trách nhiệm pháp lý đối với doanh nghiệp của mình. Theo vào đó thì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có trách  nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của công ty bằng tất cả tài sản của mình. Vậy, vấn đề đặt ra là liệu chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trở thành thành viên của một loại hình công ty nào khác nữa hay không?

1. Công ty TNHH

Với tư cách là cá nhân đầu tư và sử dụng tài sản riêng của mình thì chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có thể trở thành thành viên của công ty TNHH 01 thành viên hay công ty TNHH 02 thành viên trở lên, thậm chí có thể làm giám đốc công ty.Vì thành viên tham gia loại hình công ty này có trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình. Vì thế cho nên, nếu chủ doanh nghiệp tư nhân sử dụng tư cách cá nhân để làm thành viên của công ty thì hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp tư nhân.

2. Công ty cổ phần

Cũng tương tư như công ty TNHH thì nếu chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trở thành thành viên của công ty cổ phần thì phải sử dụng tư cách cá nhân cũng như tài sản cá nhân để tham gia thành lập công ty theo như quy định.Hơn  thế nữa thì việc lựa chọn trở thành thành viên của công ty cổ phần thì chủ doanh nghiệp tư nhân cần lưu ý là chỉ được phép là cổ đông chứ không được phép là giám đốc công ty cổ phần theo quy định mà pháp luật ban hành.

3. Công ty hợp danh hay công ty tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ không được phép tham gia làm thành viên của công ty hợp danh hay là chủ sở hữu của một công ty tư nhân nào khác để tránh những tranh chấp về mặt quyền lợi và tài sản về sau.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu được vấn đề là chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trở thành thành viên của loại hình công ty nào khác. Từ đó, bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp nếu muốn mở rộng việc kinh doanh.