otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khám phá
  • Các vật dụng được làm từ nhựa trong cuộc đời sống hàng ngày

Các vật dụng được làm từ nhựa trong cuộc đời sống hàng ngày

Trong đời sống hàng ngày chúng ta sử dụng rất nhiều vật dụng được làm từ nhựa như khay cơm nhựa, chai nước khoáng, bình đựng nước hoa quả, hộp nhựa đựng thức ăn… Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các loại nhựa trong đời sống hàng ngày cũng như biết được vật dụng nào được cấu tạo từ loại nhựa nào.

 

Các loại nhựa phổ biến cấu tạo nên những vật dụng hàng ngày xung quanh chúng ta có 6 loại phổ biến là nhựa PET, HDPE, LDPE, PVC, PP, PS. Và sau đây chúng ta sẽ đi vào từng loại cụ thể như sau:

Nhựa PET hay còn gọi là PETE là tên viết tắt của polyethylene terephthalate: do đặc tính là chống thấm cao nên loại nhựa này thường được sử dụng đế chế tạo thành các bình đựng nước tinh khiết hoặc nước giải khát có gas. Cụ thể trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể thấy các vật dụng được làm từ loại nhựa này như là chai nước khoáng laVie, chai nước Pepsi hay Cocacola. Loại nhựa này nhìn chung khá an toàn nhưng vì một số đặc tính của nó chúng ta chỉ nên sử dụng chúng một lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhựa HDPE ( High density polythylenr): đây được coi là loại nhựa tốt nhất để sử dụng bảo quản thực phẩm lâu dài vì vậy người ta dùng loại nhựa này để làm bình đựng sữa cho trẻ em hoặc đựng nước trái cây, ngoài ra các loại nước tẩy rửa, nước gội đầu cũng được làm từ loại nhựa này. Đây cũng được xem là loại nhựa an toàn và dễ tái chế.

Nhựa PVC (Polyvinylchloride): loại nhựa này trước đây được sử dụng rất nhiều dùng làm áo mưa, bao bọc dây cáp điện, màng nhựa gia dụng… Vì có chứa chất vinylchloride là chất có khả năng gây ung thư  nên nó chỉ thường để dùng làm nhãn màng cho các loại chai hoặc bình bằng nhựa.

Nhựa LDPE (Low- density polyethylene): cũng giống như nhựa HDPE, loại nhựa này khá an toàn và dễ tái chế. Các loại bao bì, giấy gói thực phẩm  thường được làm từ loại  nhựa này.

Nhựa PP (Polypropylene): tương tự như nhựa LDPE và nhựa HDPE, loại nhựa này cũng được xếp vào các loại nhựa an toàn và dễ tái chế. Nó dùng để làm các vật dụng phổ biến hàng ngày như khay cơm nhựa sử dụng một lần, ống hút hay lọ đựng thuốc.

Cuối cùng là loại nhựa PS (Polystyrene): xốp là cách gọi phổ biến chúng ta thường dùng để gọi cho loại nhựa này, do đặc tính có khả năng tiết ra các loại chất độc hại khi dùng để đựng thức ăn nóng nên chúng ta cần hạn chế sử dụng loại nhựa này để đựng thức ăn, đây cũng là loại nhựa rất khó để tái chế. Hộp cơm mang về, bát, muỗng, đĩa dùng một lần là các vật dụng được làm từ loại nhựa này.