otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xe Ôtô
  • Các địa phương tích cực vay ngân hàng bằng trái phiếu

Các địa phương tích cực vay ngân hàng bằng trái phiếu

Tổng dư nợ trái phiếu chính quyền của tất cả các địa phương tính đến nay khoảng 17.000 tỉ đồng. Số liệu này được Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thống kê.

Hệ thống dữ liệu về thị trường trái phiếu Việt Nam chưa thống nhất và đầy đủ, hiện không có cơ quan nào công bố dữ liệu chi tiết về các loại trái phiếu trên thị trường trái phiếu Việt Nam, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp.

Con số trên là một trong các thống kê ít ỏi và cập nhật nhất về thị trường trái phiếu chính quyền địa phương.

Căn cứ trên khối lượng này, thì tổng dư nợ trái phiếu các địa phương đã phát hành chiếm tỷ lệ nhỏ, chỉ một vài phần trăm, so với tổng khối lượng thị trường trái phiếu chính phủ (ước tính).

Các ý kiến gần đây cho rằng mùa phát hành trái phiếu chính quyền địa phương sẽ khởi sắc bằng việc UBND Thành phố Hà Nội vừa công bố kế hoạch phát hành trái phiếu Thủ đô năm 2014. Ngày phát hành dự kiến là 15-8-2014, khối lượng 3.000 tỉ đồng và thời hạn 5 năm.

Năm 2013, Hà Nội phát hành được 4.400 tỉ đồng, trong đó có 1.500 tỉ đồng là trái phiếu 5 năm, phần còn lại có kỳ hạn 3 năm.

Năm 2013, các địa phương cũng khá thành công trong việc vay tiền của các ngân hàng bằng trái phiếu. Đà Nẵng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TPHCM, Cần Thơ, Bình Dương đều đã và đang có kế hoạch phát hành trái phiếu huy động vốn cho ngân sách địa phương từ năm 2013 và tiếp tục trong năm 2014.

Và dòng tiền đổ ra mua trái phiếu chính quyền địa phương vẫn là từ các ngân hàng. Các ngân hàng thương mại cổ phần đã mua loại trái phiếu này có thể kể tên như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Quân đội (MBB), Đầu tư và Phát triển (BIDV), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngoại thương (Vietcombank), Hàng Hải (Maritime Bank), Kỹ thương (Techcombank), Liên Việt và Bảo hiểm nhân thọ AIA.