otozine

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • 3 cách phân biệt vải Cotton

3 cách phân biệt vải Cotton

Vải cotton là loại vải tổng hợp được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu thiên nhiên mà nguyên liệu chính là sợi bông và các chất hóa học tạo thành. Chính vì có cấu tạo thành phần tổng hợp như thế mà vải cotton có ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm vải cotton

Vải cotton có khả năng hút ẩm cao, thấm mồ hôi, giảm nhiệt và làm mát cơ thể.

Nhược điểm

Vải cotton có mình vải cứng, có cảm giác khô, nên cách khắc phục nhược điểm này bằng cách pha sợi Spandex để tạo sự mềm mại trong sợi vải. Điều này dẫn tới vải cotton có giá thành cao.

2. Các loại vải cotton

Dựa vào cấu thành sợi dệt vải, Vải cotton được chia thành 4 loại phổ biến:

-         Vải  100 % cotton

Vải chứa 100% cotton là vải có nguồn gốc từ sợi bông hay còn gọi là sợi Xenluloxo. Vì vậy vải có thể thấm hút mồ hôi tốt, thích hợp khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Nhưng nhược điểm của loại vải này là có giá thành khá cao, chỉ dành cho những sản phẩm cao cấp.

-          Vải Cotton 65/35 (CVC)

Vải cotton CVC 65/35 có thành phần gồm 65% sợi xơ cotton và 35% xơ PE. Là loại vải mang cả 2 tính chất của sợi cotton và PE. Vừa có khả năng hút ẩm cáo, vừa có độ bóng trong vải. Vì vậy  nên giá thành loại vải này cũng khá cao. Vải cotton 65/35 được nhiều xuong may ao thun dong phuc giá rẻ sử dụng vì giá thành rẻ.

-          Vải Tixi (cotton 35/65)

Vải Tixi hay gọi tắt là TC gồm có 35%  sợi xơ cotton và 65% xơ PE. Lại vải này được dùng phổ biến vì giá vải ở mức trung bình.

-         Vải  PE (Polyeste, tên thường gọi Pê- E)

Loại vải này được làm từ 100% sợi PE. Ưu điểm loại vải này là có độ bền cao và ít bị nhàu, không bị co lại trong quá trình sử dụng. Nhưng có nhược điểm là áo may từ vải này mặc nóng.

3. Cách nhận biết vải cotton

a. Sử dụng phương pháp giác quan

Dùng mắt quan sát kĩ bạn sẽ thấy vải cotton rất dễ gấp nếp nên cũng dễ bị nhăn theo nếp. Nếu dùng tay sờ vào mẫu vải cotton bạn cũng sẽ cảm nhận được sự mềm mại nhưng không rũ, không lạnh.
Còn vải cotton pha sẽ ngược lại, ít bị nhăn, bóng sáng.

b. Sử dụng phương pháp nhiệt học

Dùng một mẫu vải nhỏ và đem đốt, bạn quan sát nếu thấy lửa cháy màu hồng, khói xám và sau khi cháy hết không để lại chất nhựa thì đó là vải cotton.

-         Vải 100 % cotton: cháy rât nhanh, có mùi như là giấy cháy, tro vụn tan nhanh khi dùng tay vò

-         Vải CVC ( vải 65/35): vải cháy nhanh, tro vải thì một phần tan, một phần vón cục

-         Vải TC ( vải 35/65):  vải cháy khá yếu, tro vón thành cục lớn

-         Vải PE: vải cháy yếu, tắt ngay khi đưa ra khỏi ngọn lửa, vải cháy có mùi như hành tây, không có tro.

Đồng phục Hưng Phú là công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất áo thun đồng phục, balo, túi xách với mẫu mã đẹp, là một trong những xưởng may balo giá rẻ chất lượng tại TpHCM, nhận đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng. Với tiêu chí chất lượng là ưu tiên số một, Đồng phục Hưng Phú luôn đặt mục tiêu làm hài lòng khách hàng là trên hết. Website công ty: https://www.dongphuchungphu.com